ỨNG DỤNG PHẦN MỀM ANSYS FLUENT TRONG CẢI THIỆN TRƯỜNG NHIỆT ĐỘ CỦA LÒ SẤY LONG NHÃN | Điệp | TNU Journal of Science and Technology

ỨNG DỤNG PHẦN MỀM ANSYS FLUENT TRONG CẢI THIỆN TRƯỜNG NHIỆT ĐỘ CỦA LÒ SẤY LONG NHÃN

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 17/04/24                Ngày hoàn thiện: 17/06/24                Ngày đăng: 17/06/24

Các tác giả

1. Đỗ Huy Điệp, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia, Hà Nội
2. Nguyễn Văn Bình, Công ty Samsung Display Việt Nam SDV, KCN Yên Phong, Bắc Ninh
3. Lê Thành Trung, Trường Đại học Tài chính Ngân hàng
4. Nguyễn Hoàng Quân Email to author, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia, Hà Nội

Tóm tắt


Ngày nay, các lò sấy long nhãn thủ công vẫn được sử dụng phổ biến tại các tỉnh trồng nhãn như Hưng Yên, Sơn La. Các lò này có hiệu suất thấp do cách bố trí thiết bị trao đổi nhiệt không hợp lý, sử dụng các vật liệu cách nhiệt kém. Nhiệt độ, áp suất, vận tốc tác nhân sấy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm sấy. Bài báo này sẽ giới thiệu phương pháp mô phỏng trường khí nhiệt động lực học của lò sấy 36 m3 của một đơn vị sản xuất quy mô hộ gia đình tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, dựa trên phần mềm Ansys Fluent. Các kết quả thu được chỉ ra sự phân bố không đồng đều nhiệt độ trong lò sấy. Dựa trên kết quả tính toán mô phỏng, nghiên cứu đề xuất cải tiến cấu hình lò sấy để nâng cao hiệu suất của lò và kết quả cho thấy trường nhiệt độ trong lò được cải thiện từ đó chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Từ khóa


Hệ thống sấy; Ansys Fluent;Truyền nhiệt; Lò sấy; Long nhãn; Hiệu suất nhiệt

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] Y. Jiang, Z. Ghang, D.C Joyce, and S. Ketsa, “Postharvest biology and handling of longan fruit (Dimocarpus longan Lour.),” Postharvest Biology and Technology, vol. 26, no. 3, pp. 241-252, November 2002.

[2 N. Rangkadilok, L. Worasuttayangkurn, R. N. Bennett, and J. Satayavivad, “Identification and quantification of polyphenolic compounds in longan (Euphoria longana Lam.) fruit,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 53, no. 5, pp. 1387-1392, 2005.

[3] Y. Diczbalis, “Longan: Improving yield and quality,” RIRDC Publication, no. 02/135, Rural Industries Research and development Corporation (RIRDC), Kingston, Australia, 2002.

[4] T. An, “Longan exports took in $14 million in 2023,” Vietnam Investment Reviews, Febuary 19, 2024. [Online]. Available: https://vir.com.vn/longan-exports-took-in-14-million-in-2023-108977.html[Accessed March 2, 2024].

[5] X. Yue, Z. Chen, J. Zhang, C. Huang, S. Zhao, X. Li, Y. Qu, and C. Zhang, “Extraction, purification, structural features and biological activities of longan fruit pulp (Longyan) polysaccharides: A review,” Frontiers in Nutrition, vol. 9, pp. 1-28, 2022.

[6] A. Achariyaviriya, “Simulation and optimization of the drying strategy for longan drying,” PhD Thesis, King Mongkut’s Institute of Technology, Thonburi, Thailand, 2001.

[7] S. Janjai, B. K. Bala, K. Tohsing, B. Mahayothee, M. Haewsungcharern, W. Mühlbauer, and J. Muller, “Equilibrium moisture content and heat of sorption of longan (Dimocarpus longan Lour.),” Drying Technology, vol. 24, no. 12, pp.1691-1696, 2006.

[8] S. Janjai, P. Intawee, C. Chaichoet, B. Mahayothee, M. Haewsungcharern, and J. Müller, “Improvement of the air flow and temperature distribution in a conventional longan dryer,” in International Symposium Towards Sustainable Livelihoods and Ecosystems in Mountainous Regions, March 7-9, 2006; Chiang Mai, Thailand, pp. 1-11.

[9] B. Mahayothee, R. Wongtom, E. Keowmaneechai, S. Phupaichitkun, M. Haewsungcharern, S. Janjai, and J. Müller, “Influence of drying on browning and sensory characteristics of dried whole longan,” in Proceedings of the 15th International Drying Symposium (IDS 2006), Budapest, Hungary, August 20-23, 2006, pp. 1562-1566.

[10] S. Phupaichitkun, B. Mahayothee, M. Heawsungcharern, S. Janjai, and J. Müller, “Drying behaviour of Thai unpeeled longan: modeling of shrinkage inside fruit,” in Proceedings of the 15th International Drying Symposium (IDS 2006), Budapest, Hungary, August 20- 23, 2006, pp. 388-393.

[11] V. P. Tran, Drying Technique, Education Publisher, (in Vietnamese), Ha Noi, 2008.

[12] V. C. Hoang, Design of drying equipment system, Scientific and Technical Publisher, (in Vietnamese), Ha Noi, 2006.

[13] C. E. Baukal, Heat Transfer in Industrial Combustion, CRC Press LLC, 2000.

[14] J. Yogesh, Design and Optimization of Thermal Systems, CRC Press, 2008.

[15] M. A. Aziz and O. A. Gaheen, “Effect of the isothermal fins on the natural convection heat transfer and flow profile inside a vertical channel with isothermal parallel walls,” Applied Sciences, vol. 1, 2019, Art. no. 1310.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.10150

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved