BƯỚC ĐẦU KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI TẠI MỘT SỐ CHỢ DÂN SINH THUỘC QUẬN CẦU GIẤY, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Thông tin bài báo
Ngày nhận bài: 07/03/19                Ngày đăng: 08/03/19Tóm tắt
Chất lượng nước thải từ các chợ dân sinh cần được quan tâm đúng mức do mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường đô thị. Nghiên cứu này trình bày kết quả khảo sát chất lượng nước thải năm 2018 tại ba chợ dân sinh gồm chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xa và chợ Sinh Viên thuộc quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Kết quả quan trắc cho thấy: pH dao động từ 5,3-6,7; DO (0,03-0,39mg/l); độ dẫn điện (18,1-540 mS/m); TSS (12,5-330,0 mg/l); nitrit (0,04-1,36 mg/l); nitrat (0,08-3,04 mg/l); amoni (0,06-0,98 mg/l); phốtphát (0,14-4,1 mg/l); COD (124,2-2587,3 mg/l); Coliform tổng số (17,1x103-177x103 MPN/100ml); E. Coli (4x103-100x103 MPN/100ml). Tại một số vị trí quan trắc, hàm lượng TSS vượt từ 1,2-3,3 lần; mật độ Coliform vượt từ 3,4-35,4 lần so với giá trị cho phép tại quy chuẩn QCVN14:2008/BTNMT cột B về nước thải sinh hoạt. Như vậy, việc xả thải trực tiếp nước thải của các chợ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đô thị, do đó chúng cần phải được xử lý trước khi xả thải vào hệ thống chung đô thị.
Từ khóa
ô nhiễm nước, nước thải, chợ dân sinh, Cầu Giấy, Hà Nội
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu