NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG “ĐẦM NƯỚC MÀU HỒNG” TẠI ĐẦM CHỨA NƯỚC TRƯỚC CỐNG SỐ 6 XÃ TÂN HẢI, HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU | Lưu | TNU Journal of Science and Technology

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG “ĐẦM NƯỚC MÀU HỒNG” TẠI ĐẦM CHỨA NƯỚC TRƯỚC CỐNG SỐ 6 XÃ TÂN HẢI, HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 08/07/21                Ngày hoàn thiện: 27/08/22                Ngày đăng: 30/08/22

Các tác giả

1. Phạm Thanh Lưu Email to author, Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Học Viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
2. Ngô Xuân Quảng, Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Học Viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
3. Trần Thành Thái, Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
4. Trần Thị Hoàng Yến, Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
5. Nguyễn Thị Mỹ Yến, Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
6. Đặng Sơn Hải, Sở Tài nguyên Môi trường Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
7. Trần Thượng Thọ, Chi cục Bảo vệ Môi trường Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
8. Trần Ngọc Đăng, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Tóm tắt


Hiện tượng “Đầm nước màu hồng” tại cống số 6 ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút nhiều sự quan tâm từ các phương tiện thông tin, truyền thông. Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng môi trường nước và tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chất lượng môi trường nước được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như BOD5, COD, TSS, NO3, NO2-, NH4+ và PO43-,... và một số kim loại nặng như thuỷ ngân, chì, kẽm, cadimi và xyanua. Thành phần loài và mật độ phiêu sinh thực vật (PSTV) được xác định bằng phương pháp hình thái so sánh và định lượng bằng phương pháp buồng đếm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, môi trường nước đang bị phú dưỡng hoá rất nghiêm trọng. Màu hồng trong nước là do sự phát triển quá mức của tảo lục Dunaliella salina. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn quy luật phát triển, các điều kiện môi trường chi phối, từ đó có giải pháp phù hợp để sử dụng, khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Từ khóa


Dunaliella salina; Nước màu hồng; Phú dưỡng; Tảo lục; Tảo nở hoa

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] Ba Ria - Vung Tau Department of Natural Resources and Environment, The current state reports on environmental quality of Ba Ria-Vung Tau province from 2016 to 2020, 2016.

[2] Ba Ria - Vung Tau statistics Office, Ba Ria-Vung Tau Statistical Yearbook, Statictical Publishing House, 2020.

[3] T. B. L. Do, V. N. Q. Huynh, V. H. Tran, and T. Tran, Report on assessment of phytoplankton composition at the lagoon of gate no. 6 at Tan Hai Commune, Tan Thanh District, Ba Ria–Vung Tau Province, Institute of Coastal and Offshore Engineering, 2017.

[4] T. S. Dao, P. T. Tran, T. T. L. Nguyen, T. S. Nguyen, and B. T. Bui, “First report on toxicity of the cyanobacterium Planktothrix rubescens isolated from a fish pond in Soc Trang province,” Academia Journal of Biology, vol. 38, no. 1, pp. 115-123, 2016.

[5] DEC (Department of Environment and Conservation), A guide to managing and restoring wetlands in Western Australia, Perth, Western Australia, 2014.

[6] S. Keerthi, U. D. Koduru, S. S. Nittala, and N. R. Parine, “The heterotrophic eubacterial and archaeal co-inhabitants of the halophilic Dunaliella salina in solar salterns fed by Bay of Bengal along south eastern coast of India,” Saudi Journal of Biological Sciences, vol. 25, no. 7, pp. 1411-1419, 2018.

[7] M. A. Borowitzka, “The mass culture of Dunaliella salina,” Food and Agriculture Organization of the United Nations: Fisheries and Aquaculture Department, 1990. [Online]. Available: http://www.fao.org/3/ab728e/AB728E06.htm. [Accessed July 5, 2021].

[8] A. El-Baky, F. El-Baz, and G. El-Baroty, “Production of antioxidant by the green alga Dunaliella salina,” International Journal of Agriculture & Biology, vol. 6, pp. 49-57, 2004.

[9] E. Gallego-Cartagena, M. Castillo-Ramírez, and W. Martínez-Burgos, “Effect of stressful conditions on the carotenogenic activity of a Colombian strain of Dunaliella salina,” Saudi Journal of Biological Sciences, vol. 26, no. 7, pp. 1325-1330, 2019.

[10] APHA, Standard methods for the examination of water and waste water, American Public Health Association (APHA). Washington, USA, 2005, p. 2671.

[11] Ministry of Natural Resources and Environment, National technical regulation on surface water quality, 2015, QCVN 08-MT:2015/BTNMT, 2015.

[12] V. Istvánovics, “Eutrophication of lakes and reservoirs,” in Encyclopedia of Inland Waters, G. E. Likens, Ed. Academic Press, Oxford, 2009, pp. 157-165.

[13] Q. Zheng and V. V. Klemas, “Overview: Progress in ocean remote sensing,” in Comprehensive remote sensing, S. Liang, Ed. Elsevier, Oxford, 2018, pp. 1-42.

[14] J. Song, Y. Lim, H. J. Jang, Y. Joung, I. Kang, S. J. Hong, C. G. Lee, and J. C. Cho, “Isolation and genome analysis of Winogradskyella algicola sp. nov., the dominant bacterial species associated with the green alga Dunaliella tertiolecta,” Journal of Microbiology, vol. 57, no. 11, pp. 982-990, 2019.

[15] M. A. Borowitzka, “Biology of Microalgae,” in Microalgae in health and disease prevention, I. A. Levine, Ed. Academic Press, Oxford, 2018, pp. 23-72.

[16] I. Dvir, D. V. Moppes, and S. Arad, “Foodomics: To discover the health potential of microalgae,” in Comprehensive foodomics, A. Cifuentes, Ed. Elsevier, Oxford, 2021, pp. 658-671.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.4735

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved