ĐÁNH GIÁ DẤU CHÂN NƯỚC XÁM TRÊN CÂY HOA CÚC CANH TÁC TẠI KHU VỰC THƯỢNG NGUỒN HỒ XUÂN HƯƠNG, THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT | Thuận | TNU Journal of Science and Technology

ĐÁNH GIÁ DẤU CHÂN NƯỚC XÁM TRÊN CÂY HOA CÚC CANH TÁC TẠI KHU VỰC THƯỢNG NGUỒN HỒ XUÂN HƯƠNG, THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 19/07/21                Ngày hoàn thiện: 13/09/21                Ngày đăng: 16/09/21

Các tác giả

1. Nguyễn Thị Thanh Thuận Email to author, Trường Đại học Đà Lạt
2. Chế Đình Lý, Viện Môi trường và Tài nguyên
3. Hồ Thị Hằng, Trường Đại học Đà Lạt

Tóm tắt


Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá dấu chân nước xám và đề xuất giải pháp nhằm cắt giảm dấu chân nước xám trong hoạt động canh tác hoa cúc tại khu vực thượng nguồn Hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt. Trên cơ sở kết quả khảo sát 27 ha đất canh tác hoa cúc của khu vực nghiên cứu và áp dụng phương pháp luận của Mạng dấu chân nước (WFN), dấu chân nước xám gây ra bởi việc sử dụng phân bón trong quá trình canh tác hoa cúc đã được xác định. Tổng dấu chân nước xám tính toán được vào khoảng 946,26 m3/tấn sản phẩm. Dấu chân nước xám từ nguồn phân có chứa đạm chiếm khoảng 33% tổng dấu chân nước xám, trong khi đó lượng này chiếm đến 67% từ nguồn có chứa lân. Việc thực hành nông nghiệp tốt theo hướng bền vững dựa vào các hướng dẫn kỹ thuật có thể cắt giảm dấu chân nước xám, giảm ô nhiễm nguồn nước một cách hiệu quả. Cụ thể, dấu chân nước xám gây ra bởi N có thể giảm khoảng 30,34%, và bởi P khoảng 37,19%. Tổng dấu chân nước có thể cắt giảm là 330,70 m3/tấn sản phẩm.

Từ khóa


Hoa cúc; Dấu chân nước; WFN; Dấu chân nước xám; Nông nghiệp bền vững

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] E. Evangelou, C. Tsadilas, N. Tserlikakis, A. Tsitouras, and A. Kyritsis, "Water Footprint of Industrial Tomato Cultivations in the Pinios River Basin: Soil Properties Interactions," Water, vol. 8, p. 515, 2016.

[2] A. Hoekstra, A. Chapagain, M. M. Aldaya, and M. M. Mekonnen, The Water Footprint Assessment Manual. Earthscan, London. Washington, DC, 2011.

[3] Food and Agriculture Organization, Good Agricultural Practices for greenhouse vegetable crops - Principles for Mediterranean climate areas. Rome, 2013.

[4] Department of Natural Resources and Environment of Lam Dong Province, Report on Environmental Status of Lam Dong Province for the period 2011 - 2015, 2015.

[5] T. Pacetti, G. Castelli, and L. Zanchi, Water Footprint analysis (ISO 14046) of organic Chianti wine production in Tuscany, Italy, 2017.

[6] E. Moberg, The water footprint of coffee production in Miraflor, Nicaragua, 16008 Student thesis, UPTEC W, 2016.

[7] A. M. Boulay, A. Hoekstra, and S. Vionnet, "Complementarities of Water-Focused Life Cycle Assessment and Water Footprint Assessment," Environmental Science and Technology, vol. 47, pp. 11926-11927, 2013.

[8] N. A. Franke, H. Boyacioglu, and A. Y. Hoekstra, "Grey water footprint accounting - Tier 1 Supporting guidelines," 2013.

[9] D. J. Conley, H. W. Paerl, R. W. Howarth, D. F. Boesch, S. P. Seitzinger, and K. E. Havens, "Controlling eutrophication: nitrogen and Phosphorus," Science, vol. 323, pp. 1014-1015, 2009.

[10] Japan International Cooperation Agency, Final Report - The project supports Lam Dong province to build an agricultural development model towards a multi-sectoral approach and improve the investment environment in agriculture, 2015.

[11] Ministry of Natural Resources and Environment, "QCVN 08:2015/BTNMT - National technical regulation on surface water quality," 2015.

[12] D. Lovarelli, J. Bacenetti, and M. Fiala, "Water Footprint of crop productions: A review," Science of The Total Environment, vol. 548-549, pp. 236-251, January 4, 2016.

[13] B. Roux, M. V. D. Laan, T. Vahrmeijer, J. Annandale, and K. Bristow, "Estimating Water Footprints of Vegetable Crops: Influence of Growing Season, Solar Radiation Data and Functional Unit," Water, vol. 8, p. 473, 2016.

[14] Department of Agriculture and Rural Development of Lam Dong Province, Technical process of growing chrysanthemums, 2012.

[15] N. Binh, T. Phu, and N. Khoa, " Assessment of land suitability of agricultural land use in Da Lat City, Lam Dong Province," Hue University Journal of Science: Agriculture and Rural Development, vol. 129, April 20, 2020.

[16] P. Nyambo and I. I. Wakindiki, "Water footprint of growing vegetables in selected smallholder irrigation schemes in South Africa," South African Water Research Commisson, vol. 41, pp. 571 - 578, 2015.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.4786

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved