GHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT CAROTENOID TỪ QUẢ CÀ CHUA
Thông tin bài báo
Ngày đăng: 30/01/18Tóm tắt
Carotenoid đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm. Hiện nay nguồn nguyện liệu sản xuất chính là chiết suất từ thực vật. Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nhiệt độ sấy nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi chiết (ete dầu hỏa 60 - 90), nhiệt độ tách chiết ảnh hướng tới quá trình tách chiết carotenoid từ cà chua cho kết quả tương ứng: 60°C, 10/1 (w/v), 55°C .Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box - Behnken đã tìm đươc điều kiện tối ưu quá trình tách chiết carotenoid từ cà chua sử dụng nhiệt độ sấy nguyên liệu 58,62°C, tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi là 1/10 (w/v), nhiệt độ tách chiết 55°C cho hàm lượng carotenoid là 12,95 mg/100 g. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu