ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HẠ LIPID MÁU CỦA CAO CHIẾT TỪ HẠT CÀ PHÊ XANH (Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner) TRỒNG TẠI TỈNH ĐẮK LẮK | Vĩnh | TNU Journal of Science and Technology

ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HẠ LIPID MÁU CỦA CAO CHIẾT TỪ HẠT CÀ PHÊ XANH (Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner) TRỒNG TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 15/05/23                Ngày hoàn thiện: 13/06/23                Ngày đăng: 13/06/23

Các tác giả

1. Hà Hoàng Anh Vĩnh, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
2. Nguyễn Tố Uyên, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
3. Hoàng Thị Minh Thu, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
4. Trần Mạnh Hùng, Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh
5. Lê Trung Khoảng Email to author, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Tóm tắt


Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá độc tính cấp và tác dụng hạ lipid máu của cao chiết từ hạt cà phê xanh (green coffee bean extract - GCBE) trên chuột nhắt trắng. Cao chiết từ hạt cà phê xanh được tiêu chuẩn hóa trước khi thử nghiệm. Thử nghiệm được tiến hành với tác nhân gây tăng lipid máu là tyloxapol (Triton WR 1339), cao chiết được đánh giá ở liều 150 mg/kg và 300 mg/kg trọng lượng chuột. Tác dụng hạ lipid được đánh giá thông qua các chỉ số cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), cholesterol tỷ trọng cao (HDL), triglycrerid (TG) và cholesterol toàn phần (TC) trong huyết tương. Với thử nghiệm độc tính cấp, liều gây chết 50% động vật thử nghiệm (LD50) được xác định là 5,24 ± 0,75 g cao/kg chuột. Kết quả các thông số lipid máu cho thấy cao chiết ở liều 150 mg/kg và 300 mg/kg làm giảm LDL, TG và TC so với nhóm bệnh lý (p < 0,05), tác dụng hạ lipid máu của cao cà phê xanh ở liều 300 mg/kg tương đương với atorvastatin 64 mg/kg. Kết quả thực nghiệm trong nghiên cứu này cho thấy cao chiết từ hạt cà phê xanh có thể được sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn lipid máu.

Từ khóa


Acid chlorogenic; Cà phê xanh; Caffein; Độc tính cấp; Giảm lipid máu

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] V. Hoang and A. Nguyen, "PGI Buon Ma Thuot Coffee in Vietnam," in Sustainability of European Food Quality Schemes: Multi-Performance, Structure, and Governance of PDO, PGI, and Organic Agri-Food Systems, F. Arfini and V. Bellassen (Eds). Cham: Springer International Publishing, 2019, pp. 265-285.

[2] A. Farah, T. de Paulis, L. C. Trugo, and P. R. Martin, "Effect of Roasting on the Formation of Chlorogenic Acid Lactones in Coffee," Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 53, no. 5, pp. 1505-1513, 2005.

[3] M. Jeszka-Skowron, A. Sentkowska, K. Pyrzyńska, and M. P. De Peña, "Chlorogenic acids, caffeine content and antioxidant properties of green coffee extracts: influence of green coffee bean preparation," European Food Research and Technology, vol. 242, no. 8, pp. 1403-1409, 2016.

[4] M. Naveed et al., "Chlorogenic acid (CGA): A pharmacological review and call for further research," Biomedicine & Pharmacotherapy, vol. 97, pp. 67-74, 2018.

[5] H. Roshan, O. Nikpayam, M. Sedaghat, and G. Sohrab, "Effects of green coffee extract supplementation on anthropometric indices, glycaemic control, blood pressure, lipid profile, insulin resistance and appetite in patients with the metabolic syndrome: a randomised clinical trial," British Journal of Nutrition, vol. 119, no. 3, pp. 250-258, 2018.

[6] V. P. Nguyen, "Applying new technology to produce functional foods from green coffee beans," (in Vietnamese), Vietnam Journal of Science, Technology and Engineering, no. 4A, pp. 31-33, 2022.

[7] T. T. H Do, "Study on technology to extract chlorogenic acid (CGAs) from green coffee beans meeting export standards as materials for health protection products to prevention and treatment of metabolic syndromes," Presented at the Independent project of Vietnam Academy of Science and Technology, Institute of Natural Products Chemistry, 2021.

[8] Ministry of Health, Vietnamese Pharmacopoeia V, Medical Publishing House, Appendix 203 - 204 - 205, 2017.

[9] H. A. V. Ha, T. T. H. Hoang, V. C. Huynh, L. P. Tran, and T. K. Le, "Validation of a simultaneous quantification method of caffeine and chlorogenic acid contents in green coffee bean by using high performance liquid chromatography," (in Vietnamese), TNU Journal of Science and Technology, vol. 228, no. 5, pp. 308-315, 2023.

[10] Ministry of Health, Decision No. 141/QD-K2DT: Decision on promulgating the “Guidance for preclinical and clinical trials of traditional medicine and herbal drugs” dated October 27, 2015," 2015.

[11] T. D. Do, Methods for determining drug toxicity, Medical Publishing House, 2014.

[12] N. T. Huynh, B. Y. Nguyen, T. T. T. Vu, T. T. Tran, and P. M. Mai, "Pharmacological effect of different fractional extracts from plants of okra Abelmoschus esculentus L. Malvaceae in mice," (in Vietnamese), Ho Chi Minh City Journal of Medicine, vol. 17, supplement of no. 4, pp. 429-433, 2013.

[13] E. Zeiger, "Chlorogenic Acid [327-97-9] and Caffeic Acid [331-39-5]. Review of Toxicological Literature," National Institute of Environmental Health Sciences, 1998, pp. 1-120.

[14] R. H. Adamson, "The acute lethal dose 50 (LD50) of caffeine in albino rats," Regulatory Toxicology and Pharmacology, vol. 80, pp. 274-276, 2016.

[15] M. Noirot, P. Barre, C. Duperray, J. Louarn, and S. Hamon, "Effects of caffeine and chlorogenic acid on propidium iodide accessibility to DNA: consequences on genome size evaluation in coffee tree," Annals of botany, vol. 92, pp. 259-264, 2003.

[16] W. C. S. Faria et al., "Acute and subacute oral toxicity assessment of dry encapsulated and non-encapsulated green coffee fruit extracts," J Food Drug Anal, vol. 28, no. 2, pp. 337-355, 2020.

[17] V. Q. Le, V. M. Can, V. N. Nguyen, and T. N. Nguyen, "Acute toxicity of the vietnem green coffee bean extract in experimental animals," (in Vietnamese), Vietnam Medical Journal, vol. 509, no. 2, pp. 30-33, 2021.

[18] P. Nawrot, S. Jordan, J. Eastwood, J. Rotstein, A. Hugenholtz, and M. Feeley, "Effects of caffeine on human health," Food Addit Contam, vol. 20, no. 1, pp. 1-30, 2003.

[19] A. Salazar-Gómez, A. C. Sánchez-Chávez, G. Zepeda-Vallejo, G. Chamorro-Cevallos, L. Garduño-Siciliano, and E. Vargas-Díaz, "Hypolipidemic Effect of Trixis angustifolia Aqueous Extract on Triton WR-1339- and High-Fat Diet-Induced Hyperlipidemic Mice," Natural Product Communications, vol. 14, no. 7, pp. 1-6, 2019.

[20] M. S. Zarzecki, S. M. Araujo, V. C. Bortolotto, M. T. de Paula, C. R. Jesse, and M. Prigol, "Hypolipidemic action of chrysin on Triton WR-1339-induced hyperlipidemia in female C57BL/6 mice," Toxicol Rep, vol. 1, pp. 200-208, 2014.

[21] D. F. Carrageta, T. R. Dias, M. G. Alves, P. F. Oliveira, M. P. Monteiro, and B. M. Silva, "Anti-obesity potential of natural methylxanthines," Journal of Functional Foods, vol. 43, pp. 84-94, 2018.

[22] A. Kogure et al., "Effects of caffeine on the uncoupling protein family in obese yellow KK mice," Clin Exp Pharmacol Physiol, vol. 29, no. 5-6, pp. 391-394, 2002.

[23] L. Wu et al., "Caffeine inhibits hypothalamic A1R to excite oxytocin neuron and ameliorate dietary obesity in mice," Nature Communications, vol. 8, no. 1, 2017, Art. no. 15904.

[24] L. T. Zhang, C. Q. Chang, Y. Liu, and Z. M. Chen, "Effect of chlorogenic acid on disordered glucose and lipid metabolism in db/db mice and its mechanism," Zhongguo Yi Xue Ke Xue Yuan Xue Bao, vol. 33, no. 3, pp. 281-286, 2011.

107%;font-family:"Times New Roman",serif;mso-fareast-font-family:Calibri;

mso-fareast-theme-font:minor-latin;color:red;mso-ansi-language:EN-US;

mso-fareast-language:EN-US;mso-bidi-language:AR-SA'>

field-end'>




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.7925

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved