KHẢO SÁT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH TRƯỞNG VÀ SINH SẢN CỦA RÙA ĐẤT LỚN HEOSYMYS GRANDIS (Gray, 1860) NUÔI TẠI TRUNG TÂM CỨU HỘ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ, SÓC SƠN, HÀ NỘI | Quyên | TNU Journal of Science and Technology

KHẢO SÁT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH TRƯỞNG VÀ SINH SẢN CỦA RÙA ĐẤT LỚN HEOSYMYS GRANDIS (Gray, 1860) NUÔI TẠI TRUNG TÂM CỨU HỘ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ, SÓC SƠN, HÀ NỘI

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 23/04/19                Ngày đăng: 29/04/19

Các tác giả

1. Nguyễn Thu Quyên Email to author, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
2. Phạm Thị Thanh Vân, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Khảo sát một số đặc điểm sinh học, sinh trưởng và sinh sản của rùa Đất lớn (RĐL) nuôi tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, Sóc Sơn, Hà Nội cho kết quả như sau:

- Đặc điểm nhận biết RĐL nổi bật nhất là yếm không có tấm bản lề và có mầu vàng, có các vệt mầu đen khác nhau và có tia hình dẻ quạt. Thức ăn ưa thích nhất của rùa là rau non, các hoa quả chín có vị ngọt và động vật nhỏ như cá, tôm, cào cào..

- Khối lượng trung bình một năm RĐL có khả năng tăng thêm khoảng 200 g. Rùa đực sinh trưởng nhanh hơn rùa cái. Trung bình một ngày, một cá thể RĐL trưởng thành ăn khoảng 39,72 g/con/ngày (rùa cái) và 43,61 g/con/ngày (rùa đực).

- Rùa Đất lớn đẻ từ 1 – 2 trứng/lứa/năm. Trung bình là 1,4 quả/lứa. Khối lượng trứng: 40,40 g. Thời gian ấp trứng là 107,50 ngày. Tỷ lệ ấp nở là 75%. Tỷ lệ khối lượng sơ sinh/khối lượng trứng là 62,34%.

Từ khóa


Rùa Đất lớn, đặc điểm sinh học, sinh trưởng, sinh sản

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved