HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG NƯỚC VÙNG NUÔI CÁ LỒNG TRÊN HỒ HÒA BÌNH VÀ HỒ THÁC BÀ | Quân | TNU Journal of Science and Technology

HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG NƯỚC VÙNG NUÔI CÁ LỒNG TRÊN HỒ HÒA BÌNH VÀ HỒ THÁC BÀ

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 23/02/24                Ngày hoàn thiện: 29/05/24                Ngày đăng: 29/05/24

Các tác giả

1. Nguyễn Minh Quân Email to author, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
2. Phan Trọng Bình, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
3. Nguyễn Hữu Nghĩa, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
4. Phạm Thái Giang, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
5. Trương Thị Mỹ Hạnh, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
6. Nguyễn Đức Bình, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
7. Nguyễn Thị Hạnh, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
8. Lê Thị Mây, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1
9. Nguyễn Thị Nguyện, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1

Tóm tắt


Hồ Hoà Bình và hồ Thác Bà đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của các tỉnh phía Bắc. Ngoài mục đích sản xuất điện thì hoạt động du lịch và đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản lồng bè ở 2 hồ đã phát triển trong những năm gần đây. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hiện trạng môi trường nước tại vùng nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình và hồ Thác Bà từ năm 2019 – 2022 nhằm đề xuất giải pháp quản lý, nâng cao hiệu quả nuôi trồng, giảm thiểu tác động xấu đến chất lượng môi trường nước trên hai hồ. Các chỉ tiêu môi trường nước bao gồm nhiệt độ, pH, DO, NH4-N, PO4-P, NO2-N, S2-, COD, thực vật phù du, tảo độc, mật độ vi khuẩn Streptococcus tổng số, Coliform tổng số trong nước được tổng hợp và đánh giá trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Kết quả nghiên cứu cho thấy, COD, Streptococcus tổng số và Coliform tổng số tăng cao vào các tháng 6-7. Hàm lượng NH4-N, PO4-P, NO2-Ncó xu hướng gia tăng qua các năm. Các thông số NH4-N, PO4-P NO2-N, Coliform, Streptococcus tổng số và pH có ảnh hưởng xấu đến chỉ số chất lượng Water Quality Index (WQI) của 2 hồ khi giá trị tăng cao. Cần có biện pháp quản lý thức ăn thuỷ sản, chất thải sinh hoạt để giảm thiểu tác động đến chất lượng nước.

Từ khóa


Hồ Hoà Bình; Hồ Thác Bà; Chất lượng nước; Nuôi cá lồng; Chỉ số chất lượng nước

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] Q. Gu, Y. Zhang, L. Ma, J. Li, K. Wang, K. Zheng, X. Zhang, and L. Sheng, “Assessment of Reservoir Water Quality Using Multivariate Statistical Techniques: A Case Study of Qiandao Lake, China,” Sustainability, vol. 8, 2016, Art. no. 243.

[2] B. Woldeab, A. Beyene, A. Ambelu, I. Buffam, and S. T. Mereta, “Seasonal and spatial variation of reservoir water quality in the southwest of Ethiopia,” Environ. Monit. Assess., vol. 190, 2018, Art. no. 163, doi: 10.1007/s10661-018-6527-4.

[3] A. L. C. Soares, C. C. Pinto, J. E. Cordova, L. N. L. Gomes, and S. M. A. C. Oliveira, “Water quality assessment of a multiple use reservoir in southeastern Brazil: case study of the Vargem das Flores reservoir,” Environ. Earth Sci., vol. 80, 2021, Art. no. 210, doi: 10.1007/s12665-021-09474-0.

[4] L. V. Thanh, “The study on the water quality of the Tri An reservoirs for Socio – Economic development in the South – East region,” Vietnam National Committee on Large dams & Water resoures development (VNCOLD), October 02, 2008. [Online]. Available: http://www.vncold.vn/ Web/Content.aspx?distid=1587. [Accessed March 25, 2024].

[5] N. K. Phung and T. C. Truong, “Modeling water quality developmants in Tri An reservioir,” Vietnam Journal of Hydro-Meteorology, vol. 581, pp. 12-16, 2009.

[6] T. H. Y. Tran, T. L Le, and T. L. Pham, “Assessing Eutrophication and Environmental factors regulating Green algae community in Tri An reservioir,” Vietnam Journal of Agricultural Sciences, vol. 17, no. 8, pp. 645-664, 2019.

[7] P. T. Nghiem, “Integrated assessment of water quality and solutions to protect water sources Phu Vinh reservioir,” Quang Binh Department of Standards - Metrology – Quality, 2007.

[8] D. N. Dam and T. Q. Nguyen, “Studies on water quality of Son La hydropower revervoir before and after its operation,” Vietnam Journal Online, vol. 35, pp. 1-14, 2021.

[9] X. D. Do, D. H. Luu, and H. T. Do, “The Evolutions for Water Quality of Son La Hydropower Reservoir from Environmental Monitorin Data (2010-2018),” VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, vol. 3, pp. 1–21, 2019.

[10] N. Hoang, “Harnessing reservoir aquaculture potential,” baohoabinh.com.vn, July 18, 2022. [Online]. Available: https://www.baohoabinh.com.vn/12/168152/Khai-thac-tiem-nang-nuoi-trong-thuy-san-ho-chua.htm [Accessed February. 28, 2024].

[11] T. Le,Yen Binh district promotes the strengths of aquaculture and fishing in 2022,” Cucthongke.yenbai.gov.vn. December 30, 2022. [Online]. Available: https://cucthongke.yenbai.gov.vn /noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tintuc.aspx?ItemID=284&l=Tinhoatdong. [Accessed February 28, 2024].

[12] L. N. C. Le, T. V. A. Ngo, T. Q. Pham, and T. H. C. Nguyen, “Assess the water quality of Hoa Binh reservoir in the period of 2011–2020 and propose of preventive solutions to prevent environmental pollution of lake water,” (in Vietnamese), Vietnam Journal of Hydro – Meteorology, vol. 735, no. 3, pp. 38 – 50, 2022.

[13] T. M. H. Truong, T. H. Nguyen, T. M. N. Nguyen , T. Y. Pham, T. M. Le, T. L. Dang, and V. N. Vo, “The density threshold of Streptococcus agalactiae causing Streptococcosis in tilapia (Oreochromis sp.) cultured in freshwater ponds,” Vietnam Journal of Science and Technology – MOST, vol. 64, no 2, Version B, pp. 54-59, 2022.

[14] C. K. Lin and Y. Yi, “Aquatic Ecosystems and Water Quality Management,” International M.Sc. Programme in Aquaculture, Asian Institute of Technology (AIT), 2001.

[15] H. M. Ta and T. H. Huynh, “Assessment of some hydration parameters of the water environment in aquaculture in Hai Duong province. Institute of strategy and policy on natural resources and environment – isponre,” July 06, 2017. [Online]. Available: https://tapchimoitruong.vn/nghien-cuu-23/Đánh-giá-một-số-yếu-tố-thủy-hóa-của-môi-trường-nước-nuôi-trồng-thủy-sản-tỉnh-Hải-Dương-14447 [Accessed March. 25, 2024].

[16] F. Silva, F. Lima, D. Vale, and M. Sa, “High levels of total ammonia nitrogen as NH4 + are stressful and harmful to the growth of Nile tilapia juveniles,” Acta Scientiarum - Biological Sciences, vol. 35, pp. 475-481, 2013.

[17] L. Horváth, G. Tamas, and C. Seagrave, Carp and pond fish culture, Second edition. Blackwell Sciences, 2007, pp. 1-170.

[18] C. E. Boyd, Water Quality for Pond Aquaculture. International Center for Aquaculture and Aquatic Environments, Alabama Agricultural Experiment Station, Auburn University, 1998.

[19] T. N. Bui and V. T. Nguyen, “Surface water quality and organic waste quantity at the experimental animal husbandry farm in Campus II, Can Tho University,” CTU Journal of Science, vol. 5, pp. 158-166, 2006.

[20] R. A. Corrales and J. L. Maclean, “Impacts of harmful algae on sea-farming in the AsiaPacific areas,” Phycol., vol. 7, pp. 151-162, 1995.

[21] S. E. Shumway, “A review of the effects of algal blooms on shellfish and aquaculture,” Journal of the World Aquaculture Society, vol. 21, pp. 65-104, 1990.

[22] A. Zingone and H. O. Enevoldsen, “The diversity of harmful algal blooms: a challenge for science and management,” Ocean Coast. Manag., vol. 43, no. 8, pp. 725-748, 2000.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.9755

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved