NGHIÊN CỨU ĐỘC TÍNH CẤP VÀ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM MẠN CỦA QUẢ DỨA DẠI TRÊN THỰC NGHIỆM | Cương | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU ĐỘC TÍNH CẤP VÀ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM MẠN CỦA QUẢ DỨA DẠI TRÊN THỰC NGHIỆM

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 31/10/17

Các tác giả

1. Hoàng Thái Hoa Cương Email to author, Trường Đại học Y Dược – ĐH Thái Nguyên
2. Vũ Thị Ngọc Thanh, Trường Đại học Y Hà Nội
3. Nguyễn Duy Thuần, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Tóm tắt


Mục tiêu: Xác định độc tính cấp và đánh giá tác dụng chống viêm mạn của cao toàn phần (CTP) và phân đoạn ethyl acetat (PĐE) chiết xuất từ quả Dứa dại trên thực nghiệm. Phương pháp: Độc tính cấp được tiến hành theo phương pháp Litchfield – Wilcoxon, xác định liều chết 50% (LD50). Đánh giá tác dụng chống viêm mạn trên mô hình gây u hạt thực nghiệm bằng amiant trên chuột nhắt trắng. Kết quả: Độc tính cấp: Chưa xác định được độc tính cấp và chưa tính được LD50 của mẫu CTP và PĐE trên chuột nhắt trắng. Chống viêm mạn: CTP và PĐE liều tương đương với 14,4 g dược liệu khô/kg được chiết xuất từ quả dứa dại có tác dụng chống viêm mạn rõ rệt trên thực nghiệm.


Từ khóa


Quả dứa dại, cao toàn phần, phân đoạn ethyl acetat, độc tính cấp, chống viêm mạn

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved