NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỨC NĂNG LƯỢNG TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO GÀ CÁY CỦM NUÔI THỊT TẠI THÁI NGUYÊN
Thông tin bài báo
Ngày đăng: 31/10/17Tóm tắt
Thí nghiệm được tiến hành theo phương pháp phân lô so sánh với tổng số 900 gà Cáy Củm thương phẩm được chia làm 3 lô, 100 con/ 1 lô, nhắc lại 3 lần và chia 3 giai đoạn/lô: GĐ 0-4 tuần tuổi (CP 18%; ME là 3000; 2950 và 2900 kcal/kg); GĐ 5 - 8 TT (CP 17%; ME là 3050, 3000 và 2950 kcal/kg) và GĐ 9 - 20 TT (CP 16%; ME là 3100; 3050 và 3000 kcal/kg thức ăn). Kết quả thấy rằng gà Cáy Củm có tỉ lệ nuôi sống cả 3 lô đều rất tốt từ 95,0 - 96,7% ở giai đoạn 0-20 tuần tuổi. Khả năng sinh trưởng của gà thí nghiệm tại 3 lô TN đều tuân theo quy luật sinh trưởng, sinh trưởng từ tuần tuổi thứ 8 trở đi khối lượng gà có sự chênh lệch nhau khi sử dụng mức năng lượng khác nhau trong khẩu phần. Đến tuần tuổi 20 thì thấy lô thí nghiệm 3 cao hơn lô 1 (P<0,05), nhưng lô 1 và lô 2 không có sự sai khác (P>0,05). Tiêu tốn thức ăn/kg tăng, khối lượng tăng lên ở tuần 12 - 20 tuần tuổi và cả giai đoạn thí nghiệm tiêu tốn thức ăn bình quân từ 4,52 - 4,71 kg, và có sự sai khác thống kê ở lô thí nghiệm 1 và 3 (P<0,05). Vì vậy, thí nghiệm sử dụng khẩu phần thức ăn có mức năng lượng trao đổi ở 3 giai đoạn 0-4; 5-8; và 9-20 tuần tuổi lần lượt là 2950 kcal, 3000 kcal và 3050 kcal để nuôi gà Cáy Củm thương phẩm cho kết quả sinh trưởng cao, cho tiêu tốn thức ăn thấp, mang lại hiệu quả kinh tế tốt.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu