NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT CHỨC NĂNG CỦA CHITOSAN KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ THẤP TẠO RA TỪ CHITOSAN THÔNG THƯỜNG | Phương | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT CHỨC NĂNG CỦA CHITOSAN KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ THẤP TẠO RA TỪ CHITOSAN THÔNG THƯỜNG

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 31/07/17

Các tác giả

1. Phạm Thị Phương Email to author, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
2. Nguyễn Văn Bình, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
3. Lưu Hồng Sơn, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
4. Vũ Thị Mai, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Mục đích của nghiên cứu này là tổng hợp và đánh giá một số tính chất chức năng của chitosan khối lượng phân tử thấp (CTSLMW) tạo ra từ chitosan thông thường. Chitosan khối lượng phân tử thấp được tổng hợp theo phương pháp của Liu et al, (2006) sau các khoảng thời gian thủy phân khác nhau thu được chitosan có khối lượng phân tử dao động từ 9,5 - 10,4 kDa, mức độ diacetyl hóa thay đổi không đáng kể khoảng 97 ± 0,5%. Các màng tạo ra từ CTSLMW đều có tính tan và tính hút ẩm lớn hơn 50%, chitosan có khối lượng phân tử 10,4 kDa có tính tan và tính hút ẩm thấp nhất. Chitosan có khối lượng phân tử 10,4 kDa có khả năng kháng nấm mốc Penicillium expansum (P. expansum) tốt nhất (nồng độ ức chế tối thiểu nấm mốc P. expansum là  0,5% trên môi trường lỏng và 1% trên môi trường rắn). Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian kháng nấm mốc P. expansum cho thấy chitosan có khối lượng phân tử 10,4 kDa có thời gian xử lý ngắn nhất  là 22 giờ, ở nồng độ ức chế tối thiểu thấp nhất là 0,75%.


Từ khóa


chitosan, chitosan khối lượng phân tử thấp, Penicillium expansum, nồng độ ức chế tối thiểu, kháng khuẩn

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved