NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ BẢO QUẢN CỦA COMPOZIT CỦA CHITOSAN KHỐI LƯƠNG PHÂN TỬ THẤP VỚI AXIT OLEIC ỨNG DỤNG TRONG BẢO QUẢN ĐÀO PHÁP
Thông tin bài báo
Ngày nhận bài: 09/05/19                Ngày đăng: 09/05/19Tóm tắt
Mục đích của nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của compozit của chitosan khối lượng phân tử thấp với axit oleic (ở các nồng độ khác nhau) tới chất lượng và thời gian bảo quản quả đào Pháp. Quả đào Pháp có độ chín 85% được xử lý phủ màng compozit của chitosan khối lượng phân tử thấp nồng độ 15 ml/l với axit oleic có nồng độ tương ứng là (15 ml/l; 10 ml/l và 5 ml/l, 0 ml/l), đối chứng (không xử lý) kết hợp với bảo quản lạnh (2 - 60C). Hiệu quả duy trì chất lượng và kéo dài tuổi thọ được đánh giá qua chỉ tiêu hao hụt khối lượng tự nhiên, chất khô hòa tan tổng số, hàm lượng vitamin C, hàm lượng axit tổng số, tỷ lệ thối hỏng và chất lượng cảm quan. Kết quả sau 28 ngày bảo quản cho thấy compozit của chitosan khối lượng phân tử thấp 15 ml/l với axit oleic nồng độ 10 ml/l cho kết quả tốt nhất về hạn chế tỷ lệ thối hỏng, giữ được màu sắc quả đẹp nhất, hao hụt khối lượng tự nhiên thấp nhất, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số, hàm lượng vitamin C, hàm lượng axit hữu cơ tổng số giảm thấp nhất, chất lượng cảm quan được đánh giá tốt nhất.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu