NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SAU KHAI THÁC KHOÁNG SẢN BẰNG MỘT SỐ PHẾ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP (BÃ MÍA, XƠ DỪA, VỎ LẠC)
Thông tin bài báo
Ngày đăng: 28/02/17Tóm tắt
Nghiên cứu này đã sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp (bã mía, vỏ lạc, xơ dừa) để hấp thụ các kim loại nặng trong nước thải sau khai thác khoáng sản và trong nguồn nước thí nghiệm được pha với một nồng độ kim loại nặng nhất định (500mg/l, 1000mg/l). Kết quả cho ta thấy rằng, bã mía, vỏ lạc và xơ dừa có khả năng hấp thụ ion kim loại nặng rất tốt. Từ đó so sánh, đánh giá hàm lượng kim loại nặng Pb, Cu có trong nước trước và sau khi tiến hành thí nghiệm. Khi khối lượng vật liệu hấp thụ tăng thì khả năng hấp thụ các kim loại nặng trong nước cũng tăng. Ví dụ với vỏ chuối, khả năng hấp thụ kim loại nặng cao nhất là khi lượng bã mía cho vào là 900g, vỏ chuối có thể hấp thụ được khoảng 71,452%F3 Pb bm=900g) gấp 1,66 lần so với lượng kim loại nặng được hấp thụ ở F1 Pb bm=300g.
Kim loại nặng di động cũng có kết quả khả cao, khả năng hấp thụ đạt hiệu suất 30% - 80% so với ban đầu. Bã mía, vỏ lạc và xơ dừa có khả năng xử lý Pb cao nhất, tiếp đó là Cu.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu





