NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT ASIATICOSIDE TỪ CÂY NGŨ GIA BÌ CHÂN CHIM | Nga | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT ASIATICOSIDE TỪ CÂY NGŨ GIA BÌ CHÂN CHIM

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 31/10/18

Các tác giả

1. Lê Thị Nga Email to author, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
2. Nguyễn Văn Tùng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
3. Vũ Thị Hằng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
4. Cao Thị Duyên, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
5. Lê Thị Phượng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
6. Lưu Hồng Sơn, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
7. Tạ Thị Lượng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
8. Trần Văn Chí, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi ethanol, ảnh hưởng tới quá trình tách chiết asiaticoside từ vỏ cây ngũ gia bì chân chim cho kết quả tương ứng: 80oC ; 15/1 (v/w); 80%. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách, chúng tôi nhận thấy nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình chiết tách. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách vỏ cây ngũ gia bì chân chim ở nhiệt độ sấy 79,52°C, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 17,51/1 (v/w), ethanol 79,42%, hàm lượng asiaticoside là 0,0545%. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.

Từ khóa


ngũ gia bì chân chim, asiaticoside, tách chiết, tối ưu, Box- Behnken

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved