TỐI ƯU MỘT SỐ THÔNG SỐ QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT LIMONENE TRONG VỎ CAM SÀNH TRỒNG TẠI HÀM YÊN – TUYÊN QUANG | Chí | TNU Journal of Science and Technology

TỐI ƯU MỘT SỐ THÔNG SỐ QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT LIMONENE TRONG VỎ CAM SÀNH TRỒNG TẠI HÀM YÊN – TUYÊN QUANG

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 31/10/18

Các tác giả

1. Trần Văn Chí Email to author, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
2. Lê Thị Nga, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
3. Nguyễn Văn Tùng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
4. Vũ Thị Hằng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
5. Cao Thị Duyên, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
6. Lê Thị Phượng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
7. Lưu Hồng Sơn, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
8. Tạ Thị Lượng, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nồng độ NaCl, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu, thời gian chưng cất ảnh hưởng tới quá trình tách chiết limonene trong vỏ cam sành trồng tại Hàm Yên – Tuyên Quang. Kết quả khảo sát tương ứng: 8%; 2,5/1 (v/w); 80 phút. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách, chúng tôi nhận thấy nồng độ NaCl, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu, thời gian chưng cất là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình chiết tách. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách chiết limonene từ vỏ cam sành Hàm Yên ở nồng độ NaCl 7,5%, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu 2,546/1 (v/w), thời gian chưng cất 79,69 phút, hàm lượng limonene là 2,916 g (w/w). Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.


Từ khóa


cam sành, limonene, tách chiết, tối ưu, Box- Behnken

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved