TỐI ƯU MỘT SỐ THÔNG SỐ QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT LIMONENE TRONG VỎ CAM SÀNH TRỒNG TẠI HÀM YÊN – TUYÊN QUANG
Thông tin bài báo
Ngày đăng: 31/10/18Tóm tắt
Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nồng độ NaCl, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu, thời gian chưng cất ảnh hưởng tới quá trình tách chiết limonene trong vỏ cam sành trồng tại Hàm Yên – Tuyên Quang. Kết quả khảo sát tương ứng: 8%; 2,5/1 (v/w); 80 phút. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách, chúng tôi nhận thấy nồng độ NaCl, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu, thời gian chưng cất là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình chiết tách. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách chiết limonene từ vỏ cam sành Hàm Yên ở nồng độ NaCl 7,5%, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu 2,546/1 (v/w), thời gian chưng cất 79,69 phút, hàm lượng limonene là 2,916 g (w/w). Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu