NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHITOSAN KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ THẤP TỚI CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN DƯA CHUỘT | Phương | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHITOSAN KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ THẤP TỚI CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN DƯA CHUỘT

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 31/10/17

Các tác giả

1. Phạm Thị Phương Email to author, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
2. Nguyễn Văn Bình, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
3. Lưu Hồng Sơn, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
4. Nguyễn Thị Đoàn, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của khối lượng phân tử chitosan tới chất lượng và thời gian bảo quản dưa chuột. Dưa chuột thu hái tại xã Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, được xử lý phủ màng chitosan có khối lượng phân tử khác nhau tương ứng là 30 kDa (chitosan thông thường), 10,4 kDa, 9,9 kDa, 9,5 kDa (chitosan khối lượng phân tử thấp), nồng độ 1,5%, đối chứng (không xử lý). Mẫu xử lý được bao gói trong túi PE và bảo quản lạnh ở (2 – 6oC). Kết quả sau 35 ngày bảo quản cho thấy chitosan có khối lượng phân tử 10,4 kDa cho kết quả tốt nhất về hạn chế tỉ lệ thối hỏng, giữ được màu sắc quả đẹp nhất, hao hụt khối lượng tự nhiên thấp nhất, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số, hàm lượng vitamin C, hàm lượng axit hữu cơ tổng số giảm thấp nhất, chất lượng cảm quan được đánh giá tốt nhất.


Từ khóa


Chitosan, chitosan khối lượng phân tử thấp, dưa chuột, bảo quản, khối lượng phân tử

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved