NGHIÊN CỨU Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC SUỐI DO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ CHĂN THẢ GIA SÚC, GIA CẦM THEO TẬP TỤC CỦA NGƯỜI BẢN ĐỊA TẠI LƯU VỰC SUỐI TÀ VẢI, HÀ GIANG
Thông tin bài báo
Ngày đăng: 31/10/17Tóm tắt
Ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng và xã hội. Đặc biệt các vùng nông thôn miền núi cao Đông Bắc nói chung và lưu vực suối Tà Vải, Hà Giang nói riêng thuộc ban chỉ đạo Tây Bắc, việc sử dụng nước sinh hoạt trực tiếp từ nguồn nước sông, suối chưa qua hệ thống xử lý đang là vấn đề đặt ra cần giải quyết. Nghiên cứu này tập trung vào đánh giá ô nhiễm nguồn nước suối Tà Vải, diện tích lưu vực 30 km2, tỉnh Hà Giang do sản xuất nông nghiệp và chăn thả gia súc gia cầm theo tập tục của người dân bản địa. Qua nghiên cứu cho thấy, thành phần nước suối có dấu hiệu ô nhiễm sinh học, trung bình chỉ số COD là 22,0 mg/l vượt QCVN 08-2015/BTNMT 3 lần, TSS vượt QCVN 08-2015/BTNMT 5 lần, hàm lượng tổng N, P trong các mẫu nước cũng đa phần ở mức cao hơn tiêu chuẩn từ 1,5 đến 2,5 lần, một số điểm quan trắc có dấu hiệu ô nhiễm kim loại, cần có các biện pháp xử lý trước khi đưa vào sử dụng làm nước sinh hoạt cho người dân. Nghiên cứu này cũng đề xuất đưa ra các biện pháp xử lý lọc nước bằng các công nghệ như màng lọc UF, lọc đứng, đảm bảo chất lượng nước tại mục A, QCVN 08-MT:2015/BTNMT trước khi sử dụng.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFCác bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu