KHÍ HÓA BÃ MÍA VỚI TÁC NHÂN HƠI NƯỚC: ẢNH HƯỞNG CỦA TỐC ĐỘ GIA NHIỆT
Thông tin bài báo
Ngày nhận bài: 29/07/19                Ngày đăng: 23/08/19Tóm tắt
Bã mía là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho khí hóa với tác nhân hơi nước, nhưng kiến thức về công nghệ này vẫn còn hạn chế và phân mảnh. Tốc độ gia nhiệt là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình khí hóa. Tuy nhiên, thông số này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Trong nghiên cứu này các đặc tính của bã mía cùng than làm từ bã mía đã được xác định, và ảnh hưởng của tốc độ gia nhiệt đến động học của quá trình khí hóa đã được nghiên cứu. Bã mía chứa hàm lượng tro thấp, tương đồng với gỗ nên có lợi trong các quá trình khí hóa. Than làm từ bã mía có nhiệt trị cao, tương đương với than đá. Tốc độc gia nhiệt thay đổi nhỏ từ 5 lên đến 15 °Cmin-1 không gây ảnh hưởng tới tốc độ chuyển đổi, trong khi một sự thay đổi lớn từ 15 lên đến 1800 °Cmin-1 gây ảnh hưởng đáng kể đến động học khí hóa hơi nước. Than sản xuất ở tốc độ gia nhiệt cao làm tăng tốc độ chuyển hóa lên 1,35 lần so với than sản xuất ở tốc độ gia nhiệt thấp. Kết quả và dữ liệu của nghiên cứu có thể hữu ích cho việc phát triển các hệ thống khí hóa mới sử dụng bã mía, ví dụ như các hệ thống khí hóa nhiều tầng có tầng làm than được tách biệt với tầng khí hóa.
Từ khóa
Bã mía, sinh khối, khí hóa với tác nhân hơi nước, động học, phương pháp phân tích nhiệt vĩ mô
Toàn văn:
PDF (English)DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.2019.10.1873
Các bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu