NGHIÊN CỨU PHÂN LẬP MỘT SỐ VI SINH VẬT GÂY BỆNH Ở THỰC VẬT VÀ THỬ NGHIỆM HOẠT TÍNH KHÁNG CỦA MỘT SỐ CHẾ PHẨM CÓ NGUỒN GỐC SINH HỌC
Thông tin bài báo
Ngày nhận bài: 07/10/19                Ngày hoàn thiện: 15/06/20                Ngày đăng: 10/07/20Tóm tắt
Cây trà hay chè (Camellia sinensis), quýt Bắc Sơn (Citrus reticulata Blanco) và trám nếp đen (Canariumtramdenum) là những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thường xuyên nồm ẩm. Đây chính là điều kiện cho các loài vi sinh vật gây bệnh ở thực vật phát triển. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu phân lập một số vi sinh vật gây bệnh ở cây trà, cây quýt và cây trám nếp đen và thử nghiệm hoạt tính kháng của một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Kết quả phân lập được 05 chủng vi khuẩn và 02 chủng nấm gây bệnh ở chè, quýt và trám nếp đen. Cao chiết từ các bộ phận cây Thanh ngâm (Picria felterrae Lour) bằng ethanol trong 72 giờ có khả năng ức chế chủng vi khuẩn Q2 ở quýt (nồng độ 200 g/l) và chủng nấm N1 ở chè (nồng độ 150 g/l). Phức chất Er(Asp)3phenCl3.3H2O(nồng độ 10 μg/ml) có khả năng ức chế 5 chủng vi khuẩn phân lập được gồm: vi khuẩn C1 ở chè, vi khuẩn T1 và T2 ở trám, vi khuẩn Q1 và Q2 ở quýt.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFTài liệu tham khảo
[1]. S. Reuter, S. C. Gupta, M. M. Chaturvedi, and B. B. Aggarwal, “Oxidative stress, inflammation, and cancer: How are they linked?,” Free Radic Biol Med. 1, vol. 49, no. 11, pp. 1603-1616, 2010.
[2]. V. C. Vo, Vietnam medicinal plant dictionary. Medicine Publishing House, 1997.
[3]. T. V. H. Bui, “Study on actinomycetes synthesizing antibiotics against plant pathogenic fungi in Vietnam,” PhD thesis in biology, VNU University of Science, 2006.
[4]. R. W. Mwanauta, K. M. Mtei, and P. A. Ndakidemi, “Potential of Controlling Common Bean Insect Pests (Bean Stem Maggot (Ophiomyia phaseoli), Ootheca (Ootheca bennigseni) and Aphids (Aphis fabae)) Using Agronomic, Biological and Botanical Practices in Field,” Agricultural Sciences, vol. 06, no. 05, pp. 489-497, 2015.
[5]. D. Pimentel, H. Acquay, M. Biltomen, P. Rice, M. Silva, J. Nelson, V. Lipner, S. Giordana, A. Horowitz, and M. D’amore, The Pesticide Question: Assesment of environmentsal and economic impacts of pesticide use. Springer, Boston, MA Publisher, 1993, pp. 47-84.
[6]. H. Q. Nguyen, Study on effect of complexes and enzyme systems on the growth ability of some pathogenic microorganisms, Report of technological and scientific project at the grassroots level, Thai Nguyen University of Education, 2016.
[7]. T. M. D. Vu, Microbiology Practice. Vietnam National University Press, 2001.
[8]. F. Hadacek, and H. Greger, "Testing of antifungal natural products: methodologies, comparability of results and assay choice," Phytochem Anal., vol. 11, pp. 137-147, 2000.
[9]. V. N. Quang, and B. E. Jong, "Antimicrobial activity of some Vietnamese medicinal plants extracts," Journal of Medicinal Plants Research, vol. 7, no. 35, pp. 2597-2605, 2013.
[10] J. Huber, H. Bochow, and H. Junge, "Selektion und biotechnische Herstellung von Kulturlösungen mikrobieller Antagonisten zur Unterdrückung phytopathogener Bodenpilze," Journal of Basic Microbiology, vol. 27, no. 9, pp. 497-503, 1987.
[11]. T. X. T. Dai, H. B. N. Lam, and T. T. A. Vo, "Studies on antibacterial and antioxidant activities of methanolic extract from Streptocaulon juventas Merr," Can Tho University Journal of Science, vol. 40, pp. 1-6, 2015.Các bài báo tham chiếu
- Hiện tại không có bài báo tham chiếu