NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ TUỔI THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG QUẢ CHUỐI TÂY BẮC KẠN SAU QUÁ TRÌNH RẤM CHÍN BẰNG KHÍ ETHYLENE NGOẠI SINH | Chung | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ TUỔI THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG QUẢ CHUỐI TÂY BẮC KẠN SAU QUÁ TRÌNH RẤM CHÍN BẰNG KHÍ ETHYLENE NGOẠI SINH

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 13/03/20                Ngày hoàn thiện: 11/06/20                Ngày đăng: 22/06/20

Các tác giả

1. Trịnh Thị Chung Email to author, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
2. Phạm Bằng Phương, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
3. Tạ Thị Lượng, Đại học Queensland
4. Lưu Hồng Sơn, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
5. Trần Văn Chí, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
6. Đinh Thị Kim Hoa, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
7. Vi Đại Lâm, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch để rấm chín chuối tây Bắc Kạn giúp chuối có chất lượng chín đồng đều và nâng cao chất lượng chuối sau rấm chín bằng phương pháp sử dụng khí ethylene ngoại sinh. Nghiên cứu này đã thực hiện trên chuối tây được thu hoạch ở 4 độ chín khác nhau gồm 100, 110, 120 và 130 ngày kể từ khi chuối trổ hoa tới khi thu hoạch để rấm chín và được xử lý xông khí ethylen ngoại sinh 0,02% trong 24 giờ và đưa vào buồng ủ cùng mức nhiệt độ 18 ± 1°C, độ ẩm 90 ± 2 %. Nghiên cứu ban đầu cho thấy ở các độ già thu hoạch khác nhau cho chất lượng chuối sau rấm chín khác nhau. Độ già thích hợp là 120 ngày khi đạt độ chín 6 với hàm lượng đường tổng số 12,57%, hàm lượng axít hữu cơ 0,48%, hàm lượng tanin 0,07%, hàm lượng tinh bột 3,39% và tổng điểm cảm quan đạt tốt 19,6. Như vậy, chuối tây với độ chín 120 ngày cho chất lượng chuối tây sau rấm chín có chất lượng tốt nhất.


Từ khóa


độ chín chuối; ethylene ngoại sinh; chuối tây Bắc Kạn; rấm chín

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1]. A. K. Thompson, S. Supapvanich, and J. Sirison, Banana ripening science and technology. Springer Briefs in Food, Health, and Nutrition, 2019.

[2]. Cooperative for Assistance and Relief Everywhere, “An important boost for banana farmers in Bac Kan”, 2019. [Online]. Available: https://www.care.org.vn/cu-hich-quan-trong-cho-nong-dan-trong-chuoi-tai-bac-kan/?lang=vi. [Accessed March 10, 2020].

[3]. T. D. Chu, “More on the effects of ethylene in fruit ripening”, 2008. [Online]. Avaliable: https://vnexpress.net/y-kien/noi-ro-them-ve-tac-dung-cua-ethylene-trong-giam-chin-qua-2114522.html. [Accessed March 11, 2020].

[4]. S. D. T. Maduwanthi, and R. A. U. J. Marapana, “Induced Ripening Agents and Their Effect on Fruit Quality of Banana,” Int J Food Sci., 2019, Article ID: 2520179, doi:10.1155/2019/2520179.

[5]. D. H. Nguyen, Practical curriculum for sensory evaluation. Hanoi technology University – Ho Chi Minh publication, 2005.

[6]. S. Maduwanthi, and R. Marapana, “Induced Ripening Agents and Their Effect on Fruit Quality of Banana,” International Journal of Food Science, vol. 2, pp. 1-8, 2019.

[7]. Vanbanphapluat, “TCVN4589:1988: Methods for the determination of total axít and volatile axíts”, 1988. [Online]. Available: https://vanbanphapluat.co/tieu-chuan-viet-nam-tcvn-4589-1988-do-hop-phuong-phap-xac-dinh-ham-luong. [Accessed March 11 2020].

[8]. NPT Law JSc., “TCVN4594:88 Methods for determination of total sugar”, 1988. [Online]. Available: http://luattrongtay.vn/ViewFullText/Id/6817c48a-f360-414b-8b04-a6e745e437c3. [Accessed March 12, 2020].

[9]. T. T. Vu, T. H. Doan, G. T. Do, and K. T. Giang, Compounds in tea and some common analytical methods in tea production in VieCTam. Hanoi Agriculture Publisher, 2001.

[10]. M. B. Etana, “Review on the effects of ethylene (C2H4 ) on quality of fresh fruit and vegetable. The case of banana and tomato,” Basic Research Journal of Agricultural Science and Review, vol. 6 no. 5, pp. 34-38 August 2018.


Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved