NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG TẠO MÔ SẸO CÂY ĐÔNG HẦU VÀNG (Turnera ulmifolia L.) | Thảo | TNU Journal of Science and Technology

NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG TẠO MÔ SẸO CÂY ĐÔNG HẦU VÀNG (Turnera ulmifolia L.)

Thông tin bài báo

Ngày đăng: 27/04/18

Các tác giả

1. Nguyễn Phương Thảo Email to author, Trường Đại học Sư phạm - ĐH Thái Nguyên
2. Phạm Thị Thanh Nhàn, Trường Đại học Sư phạm - ĐH Thái Nguyên

Tóm tắt


Cây Đông hầu vàng (Turnera ulmifolia L.) là một loại thảo dược nổi tiếng ở châu Mỹ với công dụng tăng cường sức khỏe sinh sản, giúp trị xuất tinh sớm và bất lực ở nam. Arbutin trong cây Đông hầu vàng có tác dụng làm trắng da nhờ khả năng ức chế enzyme sản sinh melanin mà không có tác dụng phụ. Dịch chiết từ lá kích thích hoạt độ của enzyme chống oxy hóa (glutathione peroxidase, superoxide dismutase và catalase) ngăn các gốc tự do, làm căng da, mịn da. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu môi trường tạo mô sẹo ở cây Đông hầu vàng nhập từ châu Mỹ, nhằm tìm ra quy trình nhân nhanh để phát triển cây Đông hầu vàng ở Việt Nam.

Công thức môi trường thích hợp để tạo mô sẹo ở lá cây Đông hầu vàng là môi trường MS0 có bổ sung thêm 2,4 - D 2,0 mg/l. Công thức môi trường thích hợp để tạo mô sẹo ở thân cây Đông hầu vàng là môi trường MS0 có bổ sung thêm 2,4 – D 1,0 mg/l khi cấy một tuần trong tối và hai tuần ngoài sáng. Mô sẹo từ đoạn thân có chất lượng tốt hơn mô sẹo từ mảnh lá. Môi trường MS0 có bổ sung BAP 2,0 mg/l là môi trường phù hợp để tái sinh chồi từ mô sẹo (6,03 chồi/mẫu).


Từ khóa


làm trắng da, mô sẹo, MS0, tái sinh cây, Turnera ulmifolia L.

Toàn văn:

PDF

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved