XÂY DỰNG QUY TRÌNH THUỶ PHÂN NẤM HƯƠNG (Lentinus edodes) TẠO SẢN PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ | Thư | TNU Journal of Science and Technology

XÂY DỰNG QUY TRÌNH THUỶ PHÂN NẤM HƯƠNG (Lentinus edodes) TẠO SẢN PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 18/12/22                Ngày hoàn thiện: 14/04/23                Ngày đăng: 19/04/23

Các tác giả

1. Nguyễn Anh Thư Email to author, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
2. Huỳnh Vũ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
3. Đỗ Thị Như Thảo, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
4. Trần Thị An, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
5. Nguyễn Phạm Trúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao

Tóm tắt


Các nghiên cứu cho thấy nấm hương được sử dụng trong y học cho các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng miễn dịch, ung thư, dị ứng môi trường, nhiễm nấm, cúm và cảm lạnh thường xuyên, viêm phế quản, bệnh tim, tăng lipid trong máu, tăng huyết áp, bệnh truyền nhiễm, bệnh tiểu đường, viêm gan. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ thuỷ phân nấm hương, thu nhận phân đoạn có hoạt tính sinh học. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình thuỷ phân chân nấm hương với các thông số: nguyên liệu chân nấm hương 7,27g, enzyme Celluclast 1,3 mL và Flavourzyme 1,13g, thời gian thuỷ phân pha 1 (với enzyme Celluclast) là 16 giờ, thời gian thuỷ pha 2 (bổ sung thêm enzyme Flavourzyme) là 7 giờ, thể tích phản ứng 100 mL, nhiệt độ phản ứng 55oC, pH 6 dừng phản ứng bằng nhiệt độ 95oC trong 5 phút, hoạt tính ức chế α-glucosidase đạt 30,52%.

Từ khóa


Thuỷ phân; Lentinus edodes; Celluclast® 1.5L; Flavourzyme; α-glucosidase

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] Z. Zhang, G. Lv, H. Pan, Y. Wu, and L. Fan, “Note Effects of Different Drying Methods and Extraction Condition on Antioxidant Properties of Shiitake (Lentinus edodes),” Food Science. Technology, Res., vol. 15, no. 5, pp. 547-552, 2009.

[2] A. Fernandes, J. C. M. Barreira, A. L. Antonio, M. B. P. P. Oliveira, A. Martins, and I. C. F. R. Ferreira, “Extended use of gamma irradiation in wild mushrooms conservation: Validation of 2 kGy dose to preserve their chemical characteristics.,” LWT - Food Science and Technology, vol. 67, pp. 99-105, 2016.

[3] A. Wang, L. Liu, G. Tian, S. Wei, and F. Xu, “Evaluation of nutritional values of shiitake mu S.shroom (Lentinus edodes) stipes,” Journal of Food Measurement and Characterization, vol. 12, no. 3, pp. 2012-2019, 2018.

[4] P. S. Bisen, R. K. Baghel, B. S. Sanodiya, G. S. Thakur, and G. B. K. S. Prasad, “Lentinus edodes: A Macrofungus with Pharmacological Activities,” Current Medicinal Chemistry, vol. 17, pp. 2419-2430, 2010.

[5] M. S. Mantovani, F. B. Marilanda, P. F. A. José, J. O. Rodrigo, F. S. Ariane, and R. R. Lúcia, “β-Glucans in promoting health: Prevention against mutation and cancer,” Mutation Research, vol. 658, pp. 154-161, 2008.

[6] M. Saito, T. Yamashita, and T. Kaneda, “Quantitative analysis of eritadenine in "Shiitake" mushroom and other edible fungi,” Eiyo to Shokuryo, vol. 28, pp. 503-505, 1975.

[7] S. Afrin, M. A. Rakib, B. H. Kim, J. O. Kim, and Y. L. Ha, “Eritadenine from Edible Mushrooms Inhibits Activity of Angiotensin Converting Enzyme in Vitro,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 64, no. 11, pp. 2263-2268, 2016, doi:10.1021/acs.jafc.5b05869.

[8] B. K. Yang, D. H. Kim, S. C. Jeong, S. Das, Y. S. Choi, J. S. Shin, S. C. Lee, and C. H. Song, “Hypoglycemic effect of a Lentinus edodes exopolymer produced from a submerged mycelial culture,” Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, vol. 66, pp. 937-942, 2002.

[9] L. F. Laurino, F. J. M. Viroel, C. Erika, S. Sara, B. P. Thaisa, M. R. C. Raquel, A. V. Edilma, F. J. Angela, H. Alessandre, G. Denise, and G. Marli, “Lentinus edodes Exposure before and after Fetus Implantation: Materno-Fetal Development in Rats with Gestational Diabetes Mellitus,” Nutrients, vol. 11, no. 11, 2019, Art. no. 2720.

[10] P. L. Hoang, T. L. A. Nguyen, H. V. Nguyen, D. D. Hoang, D. Q. Le, and D. M. Nguyen, "Some conditions affect the extraction of Lentinan from Vietnamese dried shiitake mushrooms,” Journal of Vietnam Science and Technology, vol. 61, no. 3, pp. 67-72, 2018.

[11] Vietnam Pharmacopoeia Council, Vietnamese pharmacopoeia IV, Ha Noi Publishing House, Hanoi, Appendix 12.10, 2009.

[12] S. Hogan, L. Zhang, J. Li, S. Sun, C. Canning, and K. Zhou, “Antioxidant rich grape pomace extract suppresses postprandial hyperglycemia in diabetic mice by specifically inhibiting alpha-glucosidase,” Nutrition & Metabolism, vol. 7, pp. 71-79, 2010.

[13] G. L. Miller, “Use of Dinitrosalicylic Acid Reagent for Determination of Reducing sugar,” Analytical Chemistry, vol. 31, no. 3, pp. 426-428, 1959.

[14] O. H. Lowry, N. J. Rosebrough, A. L. Farr, and R. J. Randall, “Protein measurement with the Folin phenol reagent,” Journal of biological chemistry, vol. 193, pp. 265-275, 1951.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.7136

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved