ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA CAO CHIẾT TỪ HẠT CÀ PHÊ XANH (COFFEA CANEPHORA PIERRE EX A. FROEHNER) TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG ĐƯỢC NUÔI BÉO VÀ GÂY TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT BỞI STREPTOZOTOCIN | Vĩnh | TNU Journal of Science and Technology

ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA CAO CHIẾT TỪ HẠT CÀ PHÊ XANH (COFFEA CANEPHORA PIERRE EX A. FROEHNER) TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG ĐƯỢC NUÔI BÉO VÀ GÂY TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT BỞI STREPTOZOTOCIN

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 14/08/23                Ngày hoàn thiện: 17/10/23                Ngày đăng: 18/10/23

Các tác giả

1. Hà Hoàng Anh Vĩnh, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
2. Trần Lưu Phúc, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
3. Hoàng Thị Minh Thu, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
4. Trần Mạnh Hùng, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
5. Lê Trung Khoảng Email to author, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Tóm tắt


Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác dụng hạ glucose máu của cao chiết cà phê xanh trên chuột nhắt trắng. Cao chiết cà phê xanh được tiêu chuẩn hóa theo Dược Điển Việt Nam V trước khi thử nghiệm. Chuột nhắt trắng được nuôi với chế độ ăn giàu chất béo (High Fat Diet - HFD) trong 8 tuần để gây tăng lipid và tiền đái tháo đường, sau đó tiêm phúc mô streptozotocin (STZ) liều 100 mg/kg trọng lượng chuột để gây bệnh đái tháo đường. Cao chiết cà phê xanh được thử nghiệm ở liều 150 mg/kg và 300 mg/kg trọng lượng chuột. Đánh giá tác dụng hạ đường huyết dựa vào chỉ số glucose trong máu vào các ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 21 khi uống cao chiết. Kết quả sau khi cho chuột ăn thức ăn có chứa hàm lượng chất béo cao (khoảng 60% năng lượng từ chất béo, với thành phần chủ yếu của chất béo là mỡ heo) trong 8 tuần, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê đối với các chỉ số: trọng lượng chuột, cholesterol toàn phần (TC), triglycerid (TG) (p < 0,001). Đối với kết quả khảo sát tác dụng trên glucose máu ở chuột được gây đái tháo đường typ 2 cho thấy, cả hai nhóm chuột uống cao cà phê có xu hướng giảm glucose huyết có ý nghĩa thống kê sau 21 ngày (p < 0,05). Kết quả thực nghiệm trong nghiên cứu này cho thấy cao chiết từ hạt cà phê xanh có thể được sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường typ 2.

Từ khóa


Acid chlorogenic; Cà phê xanh; Caffein; Giảm glucose máu; Streptozotocin

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] International Diabetes Federation, IDF Diabetes Atlas, vol. 10th Edition, pp. 11-20, 2021.

[2] N. D. T. Dang and N. K. Nguyen, "Diabetes," in Clinical pharmacy and therapeutics, Medical Publshing House, Ho Chi Minh City, 2021, pp. 418-470.

[3] L. A. Gaytán Martínez, L. A. Sánchez-Ruiz, L. Y. Zuñiga et al., "Effect of Gymnema sylvestre Administration on Glycemic Control, Insulin Secretion, and Insulin Sensitivity in Patients with Impaired Glucose Tolerance," J Med Food, vol. 24, no. 1, pp. 28-32, 2021.

[4] B. Kim, H. S. Lee, H. J. Kim et al., "Momordica charantia (bitter melon) efficacy and safety on glucose metabolism in Korean prediabetes participants: a 12-week, randomized clinical study," Food Sci Biotechnol, vol. 32, no. 5, pp. 697-704, 2023.

[5] H. Roshan, O. Nikpayam, M. Sedaghat et al., "Effects of green coffee extract supplementation on anthropometric indices, glycaemic control, blood pressure, lipid profile, insulin resistance and appetite in patients with the metabolic syndrome: a randomised clinical trial," British Journal of Nutrition, vol. 119, no. 3, pp. 250-258, 2018.

[6] S. J. Song, S. Choi, and T. Park, "Decaffeinated green coffee bean extract attenuates diet-induced obesity and insulin resistance in mice," Evidence-based complementary and alternative medicine, vol. 2014, 2014, Art. no. 718379.

[7] E. Thom, "The Effect of Chlorogenic Acid Enriched Coffee on Glucose Absorption in Healthy Volunteers and Its Effect on Body Mass When Used Long-term in Overweight and Obese People," Journal of International Medical Research, vol. 35, no. 6, pp. 900-908, 2007.

[8] Y. Narita and K. Inouye, "Chapter 21 - Chlorogenic Acids from Coffee," in Coffee in Health and Disease Prevention, V. R. Preedy Ed. San Diego: Academic Press, 2015, pp. 189-199.

[9] Ministry of Health, Vietnamese Pharmacopoeia V. Medical Publishing House (in Vietnamese), 2017, pp. 203-205.

[10] H. A. V Ha, T. T. H. Hoang, V. C. Huynh et al., "Validation of a simultaneous quantification method of caffeine and chlorogenic acid contents in green coffee bean by using high performance liquid chromatography," (in Vietnamese), TNU Journal of Science and Technology, vol. 228, no. 5, pp. 308-315, 2023.

[11] B. L. Furman, "Streptozotocin-Induced Diabetic Models in Mice and Rats," Current Protocols in Pharmacology, vol. 1, no. 4, pp. 5.47.1-5.47.20, 2021.

[12] H. A. V. Ha, T. U. Nguyen, T. M. T. Hoang et al., "Evaluation of hypolipidemic effect of of green coffee bean extract (Coffea canephora Pierre ex A. Froehner) grown in Dak Lak province," (in Vietnamese), TNU Journal of Science and Technology, vol. 228, no. 09, pp. 369-376, 2023.

[13] M. Radenković, M. Stojanović, and M. Prostran, "Experimental diabetes induced by alloxan and streptozotocin: The current state of the art," Journal of Pharmacological and Toxicological Methods, vol. 78, pp. 13-31, 2016.

[14] M. S. Islam and V. Venkatesan, "Experimentally-induced animal models of prediabetes and insulin resistance: a review," Acta Pol Pharm, vol. 73, no. 4, pp. 827-834, 2016.

[15] S. Skovsø, "Modeling type 2 diabetes in rats using high fat diet and streptozotocin," J Diabetes Investig, vol. 5, no. 4, pp. 349-58, 2014.

[16] N. H. Tin, T. M. Nguyen, T. D. T. Le et al., "Evaluating the morphological characteristics and visceral fat of male mice generated obesity model by a high-fat diet," Can Tho Journal of Medicine and Pharmacy, vol. 8, no. 4, pp. 21-28, 2022.

[17] S. Dutta and P. Sengupta, "Men and mice: Relating their ages," Life Sci, vol. 152, pp. 244-248, 2016.

[18] J. H. Yang, T. T. T. Tran, and V. V. M. Le, "Hypolipidemic and Hepatoprotective Effects of High-Polydextrose Snack Food on Swiss Albino Mice," J Nutr Metab, vol. 2020, 2020, Art. no. 5104231.

[19] M. L. Graham, J. L. Janecek, J. A. Kittredge et al., "The streptozotocin-induced diabetic nude mouse model: differences between animals from different sources," Comp Med, vol. 61, no. 4, pp. 356-360, 2011.

[20] A. Gajdosík, A. Gajdosíková, M. Stefek et al., "Streptozotocin-induced experimental diabetes in male Wistar rats," Gen Physiol Biophys, vol. 18, no. Spec, pp. 54-62, 1999.

[21] P. S. Schein and S. Loftus, "Streptozotocin: depression of mouse liver pyridine nucleotides," Cancer Res, vol. 28, no. 8, pp. 1501-1506, 1968.

[22] R. G. Schacht, H. D. Feiner, G. R. Gallo et al., "Nephrotoxicity of nitrosoureas," Cancer, vol. 48, no. 6, pp. 1328-1334, 1981.

[23] R. E. Mapes and M. Watford, "Effects of metabolic acidosis and diabetes on the abundance of specific renal mRNAs," Int J Biochem, vol. 21, no. 3, pp. 297-305, 1989.

[24] F. Palm, H. Ortsäter, P. Hansell et al., "Differentiating between effects of streptozotocin per se and subsequent hyperglycemia on renal function and metabolism in the streptozotocin-diabetic rat model," Diabetes Metab Res Rev, vol. 20, no. 6, pp. 452-459, 2004.

[25] G. Drochioiu, "Chronic metabolic acidosis may be the cause of cachexia: body fluid pH correction may be an effective therapy," Med Hypotheses, vol. 70, no. 6, pp. 1167-1173, 2008.

[26] D. M. Abdel-Mohsen, A. M. A. Akabawy, M. F. El-Khadragy et al., "Green Coffee Bean Extract Potentially Ameliorates Liver Injury due to HFD/STZ-Induced Diabetes in Rats," Journal of Food Biochemistry, vol. 2023, 2023, Art. no. 1500032.

[27] L. Da Silva, J. Wouk, V. M. Weber et al., "Mechanisms and biological effects of Caffeine on substrate metabolism homeostasis: A systematic review," Journal of Applied Pharmaceutical Science, vol. 7, pp. 215-221, 2017.

[28] Y. Chen, S. Geng, and B. Liu, "Three common caffeoylquinic acids as potential hypoglycemic nutraceuticals: Evaluation of α-glucosidase inhibitory activity and glucose consumption in HepG2 cells," J Food Biochem, vol. 44, no. 9, 2020, Art. no. e13361.

[29] X. Han, Y. Zhang, J. Guo et al., "Chlorogenic Acid Stimulates the Thermogenesis of Brown Adipocytes by Promoting the Uptake of Glucose and the Function of Mitochondria," J Food Sci, vol. 84, no. 12, pp. 3815-3824, 2019.

[30] M. R. Preetha Rani, N. Anupama, M. Sreelekshmi et al., "Chlorogenic acid attenuates glucotoxicity in H9c2 cells via inhibition of glycation and PKC α upregulation and safeguarding innate antioxidant status," Biomed Pharmacother, vol. 100, pp. 467-477, 2018.

[31] K. T. Dang, M. H. Vu, T. T. Nguyen et al., "Study on α-glucosidase enzyme inhibitory activity and DPPH free radical scavenging of green coffee bean extract (Coffea canephora)," VNU Journal of Science: Medical and Pharmaceutical Sciences, vol. 35, no. 2, pp. 12-18, 2019.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.8540

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved