ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU CHIẾU XẠ TIA GAMMA VÀ PHÂN LÂN LÊN QUÁ TRÌNH SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA GIỐNG ỚT THANH PHONG (Capsicum annum L.) | Ái | TNU Journal of Science and Technology

ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU CHIẾU XẠ TIA GAMMA VÀ PHÂN LÂN LÊN QUÁ TRÌNH SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA GIỐNG ỚT THANH PHONG (Capsicum annum L.)

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 05/12/23                Ngày hoàn thiện: 23/04/24                Ngày đăng: 26/04/24

Các tác giả

1. Trịnh Ngọc Ái, Trường Đại học Trà Vinh
2. Nguyễn Tiến Dũng Email to author, Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên
3. Nghị Khắc Nhu, Trường Đại học Trà Vinh
4. Nguyễn Minh Hiệp, Viện Nghiên cứu Hạt nhân - Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam
5. Lê Văn Thức, Viện Nghiên cứu Hạt nhân - Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam

Tóm tắt


Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra liều chiếu xạ và liều lượng phân bón lân phù hợp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của giống ớt Thanh Phong. Ảnh hưởng của các liều chiếu xạ gamma khác nhau (0, 10, 20, 30, 40, 50 and 70 Gray) lên quá trình nảy mầm, sinh trưởng và phát triển của giống ớt Thanh Phong được thực hiện ở điều kiện in vitro và nhà lưới. Hạt sau 14 ngày gieo được đánh giá tỷ lệ nảy mầm và chiều cao thân mầm. Cây con 14 ngày tuổi được đem trồng trong giá thể phân hữu cơ và sơ dừa (2:1) với lượng phân lân khác nhau (0, 1 và 3g/L) được áp dụng 2 tuần/lần. Kết quả chỉ ra liều chiếu xạ 50 Gray được xem là phù hợp cho quá trình nảy mầm với tỷ lệ nảy mầm đạt 100% và chiều cao thân mầm đạt 20,1 mm. Các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển được tìm thấy trên nghiệm thức áp dụng liều 3 g/L super lân cùng với liều chiếu xạ 50 Gray cho chiều cao cây đạt 75,3 cm, số lá đạt 101,3 lá/cây, số nhánh đạt 14,6 nhánh/cây, số trái trung bình cao nhất được tìm thấy là 14,3 trái/cây, chiều dài trái đạt 6,1 cm; chiều rộng trái 9,2 mm và khối lượng trái đạt 2,7 g/trái, hàm lượng capsaicin trong dịch chiết quả ớt có giá trị cao nhất là 2670,2 mg/g. Kết quả cho thấy khi kết hợp liều lượng phân bón hợp lý cùng với việc xử lý chiếu xạ gamma góp phần gia tăng năng suất ở giống ớt Thanh Phong.

Từ khóa


Ớt Thanh Phong; Chiếu xạ gamma; Nảy mầm; Phân bón phospho; Sinh trưởng và phát triển

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] P. Pakdeevaraporn, S. Wasee, P. W. J. Taylor, and O. Mongkolporn, “Inheritance of resistance to anthracnose caused by Colletotrichum capsici in Capsicum,” Plant Breeding, vol. 124, no. 2, pp. 206-208, 2005.

[2] A. H. El-Ghorab, Q. Javed, F. M. Anjum, S. F. Hamed, and H. A. Shaaban, “Pakistani bell pepper (Capsicum annum L.): Chemical compositions and its antioxidant activity,” International Journal of Food Properties, vol. 16, no. 1, pp. 18-32, 2013.

[3] S. F. Ribeiro, A. O. Carvalho, M. Da Cunha, R. Rodrigues, L. P. Cruz, V. M. Melo, and V. M. Gomes, “Isolation and characterization of novel peptides from chilli pepper seeds: antimicrobial activities against pathogenic yeasts,” Toxicon, vol. 50, no. 5, pp. 600-611, 2007.

[4] L. E. Espinnosa, C. A. Sanchg, and T. J. Schueneman, “Celery yield responds to potassium rate,” Horticultural Sciences, vol. 28, pp. 1125-1128, 1993.

[5] J. O. Omueti and V. A. Oyenuga, “Effect of phosphorus fertilizer on the protein and the essential components of the ash of groundnuts and cowpeas,” West African Journal of Biology and Applied Chemistry, vol. 13, no. 1, pp. 14-19, 1970.

[6] A. Magadlela, E. T. Steenkamp, and A. J. Valentine, “Variable P supply affect N metabolism in a legume tree, Virgilia divaricata, from nutrient-poor Mediterranean-type ecosystems,” Functional Plant Biology, vol. 43, pp. 287-297, 2015, doi: 10.1071/FP15262.

[7] F. M. A. Pérez, E. M. Calvo, S. J. Rodríguez, and A. Valentine, “Differential growth costs and nitrogen fixation in Cytisus multiflorus (L’Her.) Sweet and Cytisus scoparius (L.) Link are mediated by sources of inorganic N,” Plant Biology, vol. 19, pp. 742-748, 2017.

[8] S. G. Wi, B. Y. Chung, J. H. Kim, M. H. Baek, D. H. Yang, J. W. Lee, and J. S. Kim, “Ultrastructural changes of cell organelles in Arabidopsis stems after gamma irradiation,” Journal of Plant Biology, vol. 48, pp. 195-200, 2005.

[9] S. Sood, S. J. Jambulkar, A. Sood, N. Gupta, R. Kumar, and Y. Singh, “Median lethal dose estimation of gamma rays and ethyl methane sulphonate in bell pepper (Capsicum annuum L.),” Sabrao J. Breed. Genet, vol. 48, no. 4, pp. 528-535, 2016.

[10] R. C. Verma, V. P. Bhala, and M. A. Khah, “Studies on mutagenic effects of gamma irradiation on chilli (Capsicum annuum L.),” Chromosome Botany, vol. 12, no. 1, pp. 13-16, 2017.

[11] B. Friebe, J. H. Hatchett, B. S. Gill, Y. Mukai, and E. E. Sebesta, “Transfer of Hessian fly resistance from rye to wheat via radiation-induced terminal and intercalary chromosomal translocations,” Theoretical and Applied Genetics, vol. 83, pp. 33-40, 1991.

[12] J. Zhang, J. Lv, J. Xie, Y. Gan, J. A. Coulter, J. Yu, and X. Zhang, “Nitrogen Source Affects the Composition of Metabolites in Pepper (Capsicum annuum L.) and Regulates the Synthesis of Capsaicinoids through the GOGAT–GS Pathway,” Foods, vol. 9, no. 2, 2020, Art. no. 150.

[13] S. S. Roy, M. S. I. Khan, and K. K. K. K. Pall, “Nitrogen and phosphorus efficiency on the fruit size and yield of capsicum,” Journal of experimental sciences, vol. 2, no. 1, pp. 32-37, 2011.

[14] E. L. Arumingtyas and A. N. Ahyar, “Genetic diversity of chili pepper mutant (Capsicum frutescens L.) resulted from gamma-ray radiation,” IOP Conference Series: Earth and Environmental Science, vol. 1097, no. 1, 2022, Art. no. 012059.

[15] A. Shamsiah, O. Norumaimah, F. S. Nuramalina, S. Susiyanti, R. H. Abdul, and S. Shuhaimi, “Effects of gamma irradiation on agromorphological characteristics of chili (Capsicum annuum L.) var. Kulai,” Food Research, vol. 6(sup 1), pp. 45-52, 2022.

[16] S. O. Kayode, O. Funsho, A. Charity, A. Stephen, and I. Sunday, “Determination of morphological changes using gamma irradiation technology on capsicum specie varieties,” Open Agriculture, vol. 6, no. 1, pp. 135-142, 2021.

[17] S. S. A. Alla, H. M. Ali, and M. Y. Abou-Zeid, “Effect of Egyptian rock phosphate and phosphate dissolving bacteria on coriander plant growth and yield,” Egyptian Journal of Horticulture, vol. 40, no. 1, pp. 63-79, 2013.

[18] A. Aryal, A. K. Devkota, K. Aryal, and M. Mahato, “Effect of different levels of phosphorus on growth and yield of cowpea varieties in Dang, Nepal,” Journal of Agriculture and Natural Resources, vol. 4, no. 1, pp. 62-78, 2021.

[19] S. K. Singh, D. Borthakur, A. Tamuly, J. G. Manjaya, P. K. Patel, B. Gogoi, and A. K. Barooah, “Assessment of gamma radiation through agro-morphological characters in Camellia sinensis L.(O.) kuntze,” International Journal of Radiation Biology, vol. 99, no. 5, pp. 866-874, 2023.

[20] H. O. Brady and N. C Buckman, The nature and properties of soils. Eurasis Publishing House (P) Ltd. New Delhi-110055, 1980, pp. 456-457.

[21] N. E. Jan, I. A. Khan, S. Ahmed, and R. Khan, “Evaluation of optimum dose of fertilizer and plant spacing for sweet peppers cultivation in northern areas of Pakistan,” Sarhad Journal of Agriculture, vol. 22, no. 4, 2006, Art. no. 601.

[22] T. A. El-Masry, “Growth, yield and fruit quality response in sweet pepper to varying rates of potassium fertilization and different concentrations of paclobutrazol foliar application,” Annals of Agricultural Science, Moshtohor, vol. 38, no. 2, pp. 1147-1157, 2000.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.9351

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved