ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẤT CHIẾT LÁ BÌNH BÁT (Annona glabra) LÊN TĂNG TRỌNG, TỶ LỆ SỐNG VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG HUYẾT THANH CHỐNG LẠI VI KHUẨN Edwardsiella ictalurid, GÂY BỆNH GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) | Linh | TNU Journal of Science and Technology

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẤT CHIẾT LÁ BÌNH BÁT (Annona glabra) LÊN TĂNG TRỌNG, TỶ LỆ SỐNG VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG HUYẾT THANH CHỐNG LẠI VI KHUẨN Edwardsiella ictalurid, GÂY BỆNH GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus)

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 15/04/24                Ngày hoàn thiện: 31/05/24                Ngày đăng: 06/06/24

Các tác giả

1. Nguyễn Thị Trúc Linh Email to author, Trường Đại học Trà vinh
2. Trần Thị Ngọc Bích, Trường Đại học Trà Vinh
3. Phạm Văn Đầy, Trường Đại học Trà Vinh
4. Phạm Thị Bình Nguyên, Trường Đại học Trà Vinh

Tóm tắt


Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng chất chiết lá bình bát (Annona glabra) lên tăng trọng, tỷ lệ sống và hoạt tính kháng khuẩn huyết thanh chống lại vi khuẩn Edwardsiella ictalurid, gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại ở các nồng độ 1%, 1,5% và 2% chất chiết lá bình bát trong 30 ngày.  Xác định tốc độ tăng trưởng của cá với tần suất 10 ngày/lần, tỷ lệ sống của cá được xác định sau khi kết thúc thí nghiệm và  hoạt tính kháng khuẩn huyết thanh của cá được thu mẫu ở ngày đầu trước bố trí, ngày 15 và ngày 30. Kết quả cho thấy việc bổ sung chất chiết lá bình bát đã không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống bình thường của cá thí nghiệm, tốc độ tăng trưởng về trọng lượng và chiều dài được cải thiện đáng kể và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng ở 30 ngày thí nghiệm. Hoạt tính kháng khuẩn huyết thanh gia tăng ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá bình bát so với đối chứng (p<0,05). Những khả năng này của chất chiết lá bình bát có thể được sử dụng làm chất bổ sung cho cá tra.

Từ khóa


Annona glabra; Cá tra; Edwardsiella ictaluri; Hoạt tính kháng khuẩn của huyết thanh; Tăng trọng;

Toàn văn:

PDF (English)

Tài liệu tham khảo


[1] T. D. Tu, F. Haesebrouck, P. Sorgeloos, M. Baele, A. Decostere, and A. T. Nguyen, “Antimicrobial resistance of Edwardsiella ictaluri isolates from natural outbreaks of bacillary necrosis of Pangasianodon hypophthalmus,” Jounal of Can Tho university, vol. 15a, pp. 162-171, 2010.

[2] C. D. Miranda and R. Zemelman, “Antimicrobial multiresistance in bacteria isolated from freshwater Chilean salmon farms,” Science of the total environment, vol. 293, no. 1-3, pp. 207-218, 2002.

[3] E. E. Seyfried, R. J. Newton, and K. F. Rubert, “Occurrence of tetracycline resistance genes in aquaculture facilities with varying use of oxytetracycline,” Microbial Ecology, vol. 59, pp. 799-807, 2010.

[4] C. Perdikaris and I. Paschos, “Organic aquaculture in Greece: a brief review,” Reviews in Aquaculture, vol. 2, no. 2, pp. 102-105, 2010.

[5] T Citarasu, “Herbal biomedicines: a new opportunity for aquaculture industry,” Aquaculture International, vol. 18, no. 3, pp. 403-414, 2020.

[6] O. Takaoka, S. C. Ji, K. Ishimaru, S. W. Lee, G. S. Jeong, J. Ito, A. Biswas, and K. Takii, “Effect of rotifer enrichment with herbal extracts on growth and resistance of red sea bream, Pagrus major (Temminck and Schlegel) larvae against Vibrio anguillarum,Aquaculture Research, vol. 42, pp. 1824-1829, 2011.

[7] S. Mohapatra, T. Chakraborty, V. Kumar, G. DeBoeck, and K. N. Mohanta, “Aquaculture and stress management: a review of probiotic intervention,” Journal of animal physiology and animal nutrition, vol. 97, no. 3, pp. 405-430, 2013.

[8] P. Rattanachaikunsopon and P. Phumkhachorn, “Protective effect of clove oil-supplemented fish diets on experimental Lactococus graviae infection in tilapia,” Biosci. Biotechnol. Biochem., vol. 73, pp. 2085-2089, 2009.

[9] T. B. H. Bui and T. T. H. Tran, “Effects of Pomegranate (Punica granatum) extract on growth performance and immune responses of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus),” Can Tho University Journal of Science, vol. 56, pp. 161-169, 2020.

[10] T. B. H. Bui and T. T. H. Tran, “Use of dietary chamberbitter (Phyllanthus urinaria) extract for prevention of Bacillary Necrosis in Pangasius (BNP) in striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus),” Can Tho University Journal of Science, vol. 56, pp. 149-160, 2020.

[11] T. B. H. Bui and T. T. H. Tran, “Effect of dietary (Premna serratifolia L.) extract supplementation interval on immune response and disease resistance of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus),” Can Tho University Journal of Science, vol. 57, pp. 169-180, 2021.

[12] D. S. K. Sivagnanam, M. Ram, and R. K. Rao, “In vitro inhibitory effects of Annona glabra on selected human pathogens,” J. Chem. Pharm. Res., vol. 8, no. 1, pp. 1-6, 2016.

[13] C. H. Chen, T. J. Hsieh, T. Z. Liu, C. L. Chern, P. Y. Hsieh, and C. Y. Chen, “Annoglabayin, a Novel Dimeric Kaurane Diterpenoid, and Apoptosis in Hep G2 Cells of Annomontacin from the Fruits of Annona g labra,” Journal of natural products, vol. 67, no. 11, pp. 1942-1946, 2004.

[14] F. R. Chang, P. Y. Yang, J. Y. Lin, K. H. Lee, and Y. C. Wu, “Bioactive kaurane diterpenoids from Annona glabra,” Journal of Natural Products, vol. 61, no. 4, pp. 437-439, 1998.

[15] K. Likhitwitayawuid, C. K. Angerhofer, G. A. Cordell, J. M. Pezzuto, and N. Ruangrungsi, “Cytotoxic and antimalarial bisbenzylisoquinolme alkaloids from Stephania erecta,” Journal of Natural Products, vol. 56, no. 1, pp. 30-38, 1993.

[16] T. T. H. Tran, N. X. Nhiem, D. T. H. Yen, D. T. T. Hang, B. H. Tai, T. H. Quang, and Y. H. Kim, “Chemical constituents of the Annona glabra fruit and their cytotoxic activity,” Pharmaceutical Biology, vol. 53, no. 11, pp. 1602-1607, 2015.

[17] L. D. Amarasinghe, P. A. S. R. Wickramarachchi, A. A. A. U. Aberathna, W. S. Sithara, and C. R. De Silva, “Comparative study on larvicidal activity of green synthesized silver nanoparticles and Annona glabra (Annonaceae) aqueous extract to control Aedes aegypti and Aedes albopictus (Diptera: Culicidae),” Heliyon, vol. 6, no. 6, 2020, Art. no. e04322.

[18] QCVN 02 - 33 - 2: 2021/BNNPTNT. National technical regulation Seed of freshwater fish
Part 2: Striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus)
. Ha Noi, 2021, 11pp.

[19] N. K. P. Phung, Fractionation Method for Organic Compounds, Viet Nam National University Ho Chi Minh Press, 2007, p. 528.

[20] A. M. Abd-El-Rhman, “Antagonism of Aeromonas hydrophila by propolis and its effect on the performance of Nile tilapia, Oreochromis niloticus,Fish & shellfish immunology, vol. 27, no. 3, pp. 454-459, 2009.

[21] M. H. Hong, T. H. Vo, and T. T. H. Tran, “Antibacterial activity of some herbal extracts against bacteria causing diseases in cultured shrimp,” Journal of Science, Can Tho University, vol. 54 (Special Issue in Aquaculture), pp. 143-150, 2018.

[22] A. K. Ghosh, S. K. P&a, and W. Luyten, “Anti-vibrio and immune-enhancing activity of medicinal plants in shrimp: A comprehensive review,” Fish and Shellfish Immunology, vol. 117, pp. 192-210, 2021.

[23] A. S. Awaad, “Flavonoids of Bidens bipinnata and their Antioxidant Activity,” Journal of King Saud University, vol. 21, pp. 183-189, 2009.

[24] R. Harikrishnan, C. Balasundaram, and M. S. Heo, “Impact of plant products on innate and adaptive immune system of cultured finfish and shellfish,” Aquaculture, vol. 317, pp. 1-15, 2011.

[25] G. Immanuel, V. C. Vincybai, V. Sivaram, A. Palavesam, and M. P. Marian, “Effect of butanolic extracts from terrestrial herbs and seaweeds on the survival, growth and pathogen (Vibrio parahaemolyticus) load on shrimp Penaeus indicus juveniles,” Aquaculture, vol. 236, pp. 53-65, 2004.

[26] R. G. Bachir and M. Benali, “Antibacterial activity of the essential oils from the leaves of Eucalyptus globulus against Escherichia coli and Staphylococcus aureus,Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, vol. 2, no. 9, pp. 739-742, 2012.

[27] L. Harkat-Madouri, B. Asma, K. Madani, Z. Bo, S. Said, P. Rigou, D. Grenier, H. Allalou, H. Remini, A. Adjaoud, and L. Boulekbache-Makhlouf, “Chemical composition, antibacterial and antioxidant activities of essential oil of Eucalyptus globulus from Algeria,” Industrial Crops and Products, vol. 78, pp. 148-153, 2015.

[28] F. M. Nezhad, H. Zeigham, A. Mota, M. Sattari, and A. Yadegar, “Antibacterial activity of Eucalyptus extracts on methicillin resistance Staphylococcus aureus,Research Journal of Biological Sciences, vol. 4, no. 8, pp. 905-908, 2009.

[29] A. M. Abd-El-Rhman, “Antagonism of Aeromonas hydrophila by propolis and its effect on the performance of Nile tilapia, Oreochromis niloticus,Fish & shellfish immunology, vol. 27, no. 3, pp. 454-459, 2009.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.10142

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved