ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ TÍNH CHẤT HÓA LÝ VÀ HOẠT CHẤT SINH HỌC CỦA THANH LONG RUỘT ĐỎ (Hylocereus polyrhizus) TRONG THỜI GIAN TẠM TRỮ CHỜ CHẾ BIẾN | Hà | TNU Journal of Science and Technology

ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ TÍNH CHẤT HÓA LÝ VÀ HOẠT CHẤT SINH HỌC CỦA THANH LONG RUỘT ĐỎ (Hylocereus polyrhizus) TRONG THỜI GIAN TẠM TRỮ CHỜ CHẾ BIẾN

Thông tin bài báo

Ngày nhận bài: 21/08/23                Ngày hoàn thiện: 30/10/23                Ngày đăng: 07/11/23

Các tác giả

1. Trần Thị Như Hà Email to author, Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ; Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Trường Đại học Cần Thơ
2. Lê Thị Thùy Linh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Trường Đại học Cần Thơ
3. Trần Hà Đông Quân, Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
4. Nguyễn Hoàng Nhu, Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
5. Nguyễn Bảo Lộc, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Trường Đại học Cần Thơ
6. Nguyễn Thị Thu Hằng, Viện giống và công nghệ Nông nghiệp Lavi
7. Nguyễn Hữu Thanh, Viện giống và công nghệ Nông nghiệp Lavi

Tóm tắt


Thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) giàu hoạt chất sinh học nên thường được dùng trong chế biến hoặc tiêu thụ tươi. Việc theo dõi quá trình biến đổi các tính chất hóa lý và các hoạt chất sinh học trong thời gian tạm trữ thanh long ruột đỏ sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng nhằm điều phối tốt nhất trong tiêu thụ và chế biến. Trong nghiên cứu này, Thanh long ruột đỏ loại 1 và loại 2 được thu hoạch ở Trà Vinh và tạm trữ để tiến hành đánh giá sự thay đổi một số tính chất hóa lý và hoạt chất sinh học trong thời gian là 10 ngày. Kết quả cho thấy, thanh long ruột đỏ bị thay đổi tính chất vật lý và hàm lượng các hoạt chất sinh học trong thời gian tạm trữ. pH và hàm lượng chất khô tăng ít, trong khi hàm lượng axit malic, độ cứng quả, vitamin C, polyphenol giảm dần. Trong thời gian này, chỉ betacyanin giảm không đáng kể. Theo nghiên cứu này, thanh long ruột đỏ có thể bảo quản từ 6-8 ngày trước khi chế biến hoặc ăn tươi.

Từ khóa


Betacyanin; Polyphenol; Thanh long ruột đỏ; Tạm trữ; Vitamin C

Toàn văn:

PDF

Tài liệu tham khảo


[1] Z. Wang, L. J. Wang, Y. Q. Cai, J. L. Zhou, and Y. H. Ma, "Research progress on the nutritional components and functional substances of dragon fruit," Fruit Trees in South, vol. 43, pp. 25-29, 2014.

[2] A. R. Nur Aliaa, M. K. Siti Mazlina, F. S. Taip, and A. G. Liew Abdullah, "Response Surface Optimization for Clarification of White Pitaya Juice Using a Commercial Enzyme," J. FoodProcess Eng, vol. 33, no. 2, pp. 333-347, 2010.

[3] T. K. T. Doan, N. B. Tran, H. L. C. Dinh, and T. N. M. Huynh, "Using fruit peel extract in pitaya jam making (Hylocereus undatus)," TNU Journal of Science and Technology, vol. 228, no. 05, pp. 393-401, 2023.

[4] A. A. Ariffin, J. Bakar, C. P. Tan, R. A. Rahman, R. Karim, and C. C. Loi, "Essential fatty acids of pitaya (dragon fruit) seed oil," Food Chemistry, vol. 114, no. 2, pp. 561-564, 2009.

[5] F. C. Stintzing, A. Schieber, and R. Carle, "Betacyanins in fruits from red purplepitaya, Hylocereus polyrhizus (Weber) Briton & Rose," Food Chem, vol. 77, no. 1, p. 101-106, 2002.

[6] K. Jalgaonkar, M. K. Mahawar, B. Bibwe, and P. K. Kannaujia, "Postharvest Profile, Processing and Waste Utilization of Dragon Fruit (Hylocereus Spp.): A Review," Food Reviews International, vol. 38, no. 1, pp. 1-27, 2020.

[7] N. S. Ramli, P. Ismail, and A. Rahmat, "Influence of Conventional and Ultrasonic-Assisted Extraction on Phenolic Contents, Betacyanin Contents, and Antioxidant Capacity of Red Dragon Fruit (Hylocereus polyrhizus)," The Scientific World Journal, vol. 2014, no. 4, pp. 1-7, 2014.

[8] D. F. Nishikito, A. C. A Borges, L. F. Laurindo, A. M. M. Bueno Otoboni, R. Direito, R. D. A Goulart, C. C. T. Nicolau, A. M. R. Fiorini, R. V. Sinatora, and S. M. Barbalho, "Anti-Inflammatory, Antioxidant, and Other Health Effects of Dragon Fruit and Potential Delivery Systems for Its Bioactive Compounds," Pharmaceutics, vol. 15, no. 1, p. 159, 2023.

[9] L. C. Wu, H. W. Hsu, Y. Chen, C. C. Chiu, Y .L. Lin and J. A. Ho, "Antioxidant and antiproliferative activities of red pitaya," Food Chemistry, vol. 95, no. 2, pp. 319-327, 2006.

[10] D. M. Zou, M. Brewer, F. Garcia, J. M. Feugang, J. Wang, R. Zang, and C. Zou, "Cactus Pear - a Natural Product in Cancer Chemoprevention," Nutrition Journal, vol. 4, no. 1, p. 25, 2005.

[11] N. T. Le, D. L. Vi, T. T. Nguyen, T. T. M. Pham, N. G. T. Nguyen, and T. D. Nguyen, "Effect of hot-air drying temperature on betacyanin, polyphenol contents, and antioxidant activity of red-fleshed dragon fruit peel (Hylocereus costaricensis)," (in Vietnamese), TNU Journal of Science and Technology, vol. 228, no. 09, pp. 182-191, 2023.

[12] V. M. Nguyen, Practical Biochemistry book, (in Vietnamese), Hanoi: Vietnam National University, 2011.

[13] Y. M. Wong and L. F. Siow, "Effects of heat, pH, antioxidant, agitation and light on betacyanin stability using red-fleshed dragon fruit (Hylocereus polyrhizus) juice and concentrate as models," Journal of Food Science and Technology, vol. 52, no. 5, p. 3086-3092, 2015.

[14] L. Fu, B. T. Xu, X. R. Xu, R. Y. Gan, Y. Zhang, E. Q. Xia, and H. B. Li, "Antioxidant capacities and total phenolic contents of 62 fruits," Food Chemistry, vol. 129, no. 2, pp. 345-350, 2011.

[15] L. Deep, C. K. Narayana, G. Karunakaran, D. V. Sudhakar, and S. Anuradha, "Maturity determination of red and white pulp dragon fruit," Journal of Horticultural Sciences, vol. 17, no. 1, pp. 157-165, 2022.

[16] R. M. A. Khalili, A. H. Norhayati, M. Y. Rokiah, R. Asmah, M. T. Mohd Nasir, and M. Siti Muskinah, "Proximate composition and selected mineral determination in organically grown red pitaya (Hylocereeus sp)," J. Trop. Agric. And Fd. Sc., vol. 34, no. 2, pp. 269-275, 2006.

[17] M. A. Nur, M. R. Uddin, M. J. Uddin, and M. A. S. Miah, "Physiochemical and nutritional analysis of the two species of dragon fruits (Hylocereus sp.) cultivated in Bangladesh," South African Journal of Botany, vol. 155, no. 3, pp. 103-109, 2023.

[18] T. T. Q. Phan, T. T. T. Nguyen, T. A. N. Tong, and D. N. Le, "Effects of processing and storage conditions on stability of betacyanin in red flesh dragon fruit (Hylocereus polyrhizus) juice," Can Tho University Journal of Science, vol. 51, no. B, pp. 16-23, 2017.

[19] M. Maqbool, A. Ali, P. G. Alderson, N. Zahid, and Y. Siddiqui, "Effect of a Novel Edible Composite Coating Based on Gum Arabic and Chitosan on Biochemical and Physiological Responses of Banana Fruits during Cold Storage," Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 59, no. 10, pp. 5474-5482, 2011.

[20] M. T. Nguyen, T. P. L. Duong, M. T. Nhan, and C. L. Nguyen, Post-harvest Technical Textbook, Can Tho: Can Tho University, 2013.

[21] M. T. Nguye and T. K. Q. Nguyen, "Modelling to assess tomato quality postharvest,” (in Vietnamese)," Can Tho University Journal of Science, vol. 11, pp. 246-253, 2009.

[22] T. T. H. Nguyen, D. C. Pham, T. P. Chu, N. H. Vu, W. M. Samhaber, and M. T. Nguyen, "Impact of JEVA Evaporation on Storage Stability and Physiochemical Characteristics of Vietnam Red Dragon Fruit (Hylocereus polyrhizus)," Chemical Engineering Transactions, vol. 87, pp. 169-174, 2021.

[23] J. Isanga and G. N. Zhang, "Soybean Bioactive Components and their Implications to Health—A Review," Food Reviews International, vol. 24, no. 2, pp. 252-276, 2008.

[24] C. K. Ding, K. Chachin, Y. Ueda, and R. Mochioka, "Changes in Polyphenol Concentrations and Polyphenol Oxidase Activity of Loquat (Eriobotrya japonica Lindl.) Fruits in Relation to Browning," Engei Gakkai zasshi, vol. 67, no. 3, pp. 360-366, 1998.

[25] N. M. P. Nguyen and T. T. Ha, "Research on suitable storage conditions of dragon fruit, (in Vietnamese)," (in Vietnamese), Can Tho University Journal of Science, vol. 5, pp. 131-140, 2006.

[26] P. Gupta, S. Tiwari, and J. Haria, "Relationship between depression and vitamin C status: a study on rural patients from western uttar pradesh in India," International Journal of Scientific Study, vol. 1, no. 4, pp. 37-39, 2014.

[27] O. Lamikanra, J. C. Chen, D. Banks, and P. A. Hunter, "Biochemical and Microbial Changes during the Storage of Minimally Processed Cantaloupe," Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 48, no. 12, pp. 5955-5961, 2000.




DOI: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.8603

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên
Phòng 408, 409 - Tòa nhà Điều hành - Đại học Thái Nguyên
Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 288 - E-mail: jst@tnu.edu.vn
Phát triển trên nền tảng Open Journal Systems
©2018 All Rights Reserved